Sự ngang ngược của Peter

Một tối kia, sau khi uống say về và bực tức trước sự im lặng của Catherine và vì không thể khiêu khích được nàng nên Peter đã ra lệnh bát giam nàng.
Ông ta cũng ngày càng ngược đãi vợ và đe doạ ly dị nàng để lấy tình nhãn. Một tối kia, sau khi uống say về và bực tức trước sự im lặng của Catherine và vì không thể khiêu khích được nàng nên Peter đã ra lệnh bát giam nàng. Tin đồn lan ra nhanh chóng và Orlov cấp tốc cảnh báo Catherine là nàng sẽ bị bắt giam hoặc bị hành hình nếu như không hành động nhanh. Lần này thì Catherine không cãi nữa. Nàng mặc vào người bộ đồ tang đơn giản nhất, để xoả tóc và đi theo Orlov đến cỗ xe ngựa đang chờ sẵn để hướng về các doanh trại quân đội. Tại đây, quân lính quỳ mọp trước nàng và hôn gấu áo nàng. Họ đã nghe nói nhiều về nàng nhưng chưa bao giờ thấy nàng tận mặt. Với họ, nàng giống như pho tượng đức mẹ hồi sinh. Họ đưa cho nàng một bộ quân phục và ngẩn ngơ thấy nàng quá kiều diễm trong trang phục đàn ông. Sau đó, theo lệnh của Orlov, quân sĩ tiến về Cung điện Mùa Đông. Đoàn quân ngày càng dài ra khi đi qua các đường phố St. Petersburg. Tất cả mọi người đều hoan nghênh Catherine và đều thấy rằng cần phải hạ bệ Peter. Chẳng bao lâu sau, các linh mục cũng đến để ban bình an cho Catherine khiến dân chúng càng thêm phấn khích. Trong suốt thời gian xảy ra các sự kiện này, nàng vẫn giữ im lặng và giữ mình luôn tôn quý như thể tất cả đang nằm trong tay số phận.
Khi Peter nghe tin về cuộc nổi loạn yên ả này, ông ta nổi điên và đồng ý thoái vị ngay trong đêm đó. Catherine trở thành nữ hoàng mà không cần đến một trận đánh hay thậm chí một tiếng súng.
Ngay từ khi còn bé, Catherine đã là một đứa trẻ thông minh can đảm. Vì mẹ . nàng muốn nàng là một đứa con gái biết nghe lời hơn là một thiếu nữ sáng chói (để dễ tìm cho nàng tấm chồng xứng đáng) nên nàng luôn bị chỉ trích, và điều này đã làm nàng phát triển tâm lý luôn cảnh giác: Nàng học được cách luôn hoàn toàn chiều theo ý người khác nhằm triệt tiêu sự gây hấn của họ. Nếu như nàng kiên nhẫn và không áp đặt lên họ thì họ sẽ nghe theo nàng thay vì tấn công nàng.
Khi Catherine đến Nga (lúc đó nàng mới mười sáu tuổi và không có bất kỳ bạn bè hay đồng minh nào ở xứ sở này), nàng đã áp dụng cái chiến thuật mà nàng đã học để đối phó với người mẹ khó tính của mình. Trước mặt những người tàn bạo trong triều như Nữ hoàng Elizabeth đường bệ, người chồng trẻ con của nàng và những chiến lược gia cùng với những kẻ phản bội trong triều.