Sự ngây thơ không phải là thật sự

Mẫu người hồn nhiên không thực sự ngây thơ vì con người vốn dĩ không thể nào lớn lên trong cuộc sống mà còn giữ lại được toàn bộ sự ngây thơ.
Lúc đó đứa trẻ sẽ không còn có thể bảo vệ hay duy trì vẻ ngây thơ của mình. Còn việc hiểu sai thế giới bên ngoài là do đứa trẻ không biết thế nào là tốt, thế nào là xấu, và nhìn mọi chuyện bằng cặp mắt chưa bị vẩn đục. Sự yếu đuối của đứa bé làm người ta thương cảm còn việc nhìn sai của nó lại làm người ta cảm thấy buồn cười. Không có gì lôi cuốn cho bằng khiến người khác vừa cảm thấy buồn cười lại vừa cảm thấy thương cảm.
Mẫu người hồn nhiên không thực sự ngây thơ vì con người vốn dĩ không thể nào lớn lên trong cuộc sống mà còn giữ lại được toàn bộ sự ngây thơ. Tuy nhiên họ vẫn cố bám lấy vẻ ngoài ngây thơ để tạo cho người khác cái ảo tưởng là họ ngây thơ. Họ cường điệu hóa sự yếu đuối của mình để làm người ta thương xót. Họ xử sự như thể họ nhìn thế giới qua cặp mắt nai tơ và thái độ này ở người đã trưởng thành càng khiến họ trở nên hài hước gấp đôi. Phần lớn vẻ giả nai này được thực hiện một cách có ý thức, nhưng để cho thái độ này hiệu quả hơn, người hồn nhiên phải làm sao bộc lộ sự ngây thơ một cách khôn khéo tự nhiên không cần cố gắng, vì nếu người khác khám phá ra là họ giả bộ ngây thơ thì kết quả sẽ rất thảm hại. Tốt nhất là họ phải gián tiếp cho người khác thấy sự yếu đuối của mình thông qua cách nhìn cuộc sống hay qua những tình huống mà họ tự đặt mình vào, hơn là tạo ra một vẻ ngây thơ quá lộ liễu. Do tính chất ngây thơ này đa phần là đóng kịch nên ta có thể dễ dàng áp dụng nó cho mục đích riêng của mình. Ta hãy học cách diễn vai kẻ yếu đuối hay một người phạm sai lầm một cách thật tự nhiên.
Tinh quái. Đứa trẻ tinh quái không biết sợ là gì, đây chính là điều mà người trưởng thành chúng ta đã đánh mất. Đó là vì chúng không thấy được hậu quả của việc chúng làm, chẳng hạn như chúng không thấy là mình làm người khác cảm thấy bị xúc phạm hoặc làm bản thân bị thương. Đứa trẻ tinh quái thường mặt dày mày dạn và thiếu quan tâm đến người khác. Chúng khiến mọi người bị lây dính cái tính nhẹ dạ nông nổi của chúng. Những đứa trẻ như thế chưa bị cái nhu cầu về lễ độ và lịch sự tước đi sinh lực và tâm hồn vô tư hồn nhiên của chúng. Chúng ta thầm ghen tị với chúng vì chúng ta cũng muốn được hư hỏng như chúng.