Sự nổi dậy của người da đen

Ông ta hét lớn “Chống đối bọn chúng là đúng ! Ta đã kiềm nén quá lâu rồi”. Để phản ứng lại vị lãnh tụ không bạo lực được nhiều người yêu mến là Martin Luther King con, Malcolm nói: “Ai cũng có thể ngồi. Một bà lão có thể ngồi, một tên hèn nhát có thể ngồi… Nhưng một người đàn ông thì phải đứng.”
Malcolm X ảnh hưởng mạnh đến những người có cùng nỗi tức giận như ông nhưng e sợ không dám biểu lộ. Tại đám tang của ông (ông bị ám sát năm 1965 khi đang thuyết giảng), diễn viên Ossie Davis đã tán dương ông trước đông đảo người nghe và gọi ‘Malcolm là ông hoàng da đen lỗi lạc của chúng ta.’
Malcom X là mẫu người có uy lực theo kiểu Moses tức một dạng sứ giả. Sức mạnh của mẫu người uy lực này đến từ những cảm xúc đen tối chất chồng qua nhiều năm tháng bị đàn áp. Khi biểu thị uy lực của mình, vị sứ giả đã tạo cơ hội giúp người khác giải phóng những cảm xúc dồn nén của họ và cũng để giải thoát cái cảm xúc căm hận của mình vốn luôn được giấu dưới vẻ lịch sự tươi cười. Sứ giả phải là người từng chịu nhiều đau khổ và nỗi đau của họ được dùng để chỉ ra cho người khác thấy. Đời sống riêng tư của Malcolm là một phần không thể thiếu trong việc tạo ra uy lực cho ông. Bài học mà ông giảng cho mọi người là “người da đen phải giúp đỡ lẫn nhau và đừng đợi người da trắng nâng họ lên” sẽ càng có ý nghĩa hơn khi ông đã từng ở tù và khi ông chứng minh được rằng ông đã làm đúng theo học thuyết của mình là tự học và tự nâng mình lên từ dưới đáy xã hội. Người sứ giả phải là bằng chứng sống cho việc mình tự cứu mình.
Tinh hoa của người uy lực là cảm xúc áp đảo toát ra từ điệu bộ, giọng nói của người đó, và cả từ những dấu hiệu tuy tinh tế nhưng lại vô cùng mạnh mẽ vì không diễn tả bằng lời. Họ cảm nhận được một điều gì đó sâu sắc hơn những người khác, và không có cảm xúc nào đủ mãnh liệt để tạo ra những phản ứng căm hận nếu như cảm xúc đó không thật sự đến từ sâu thẳm trong tâm hồn của một người từng bị đàn áp. Nếu ta bộc lộ những gì mà người khác sợ phải bộc lộ thì họ sẽ nhìn thấy ở ta một người đầy uy lực. Ta hãy nói ra những gì họ muốn nhưng không thể nói. Đừng sợ là mình đi quá xa. Nếu ta giúp họ giải thoát những gì đè nặng tâm hồn thì ta sẽ có nhiều khả năng tiến xa hơn nữa.