SỰ QUYẾN RŨ CỦA CLEOPATRA

Nhưng cả Caesar và Antony vốn là những dũng tướng và là những nhân vật rất thông minh lại không thấy điều này. Cái mà họ thấy ở nàng là một phụ nữ luôn biến hóa, một phụ nữ của sân khấu. Y phục và lối trang điểm của nàng thay đổi mỗi ngày nhưng vẫn luôn cho nàng một vẻ đẹp thanh thoát như một nữ thần. Giọng nói của nàng được tất cả những văn sĩ mô tả là rất du dương và truyền cảm. Lời nàng nói có thể sáo rỗng nhưng âm thanh phát ra duyên dáng ngọt ngào đến nỗi người nghe không thể nhớ được nàng nói những gì mà chỉ nhớ là nàng nói ra sao.
Cleopatra luôn đưa ra những cái phong phú đa dạng, từ những đồ cống nạp, những trận giả, đến những chuyến du hành, những cuộc truy hoan có khiêu vũ giả trang. Tất cả mọi thứ đều nặng mùi trình diễn và đều được thực hiện với tất cả sự nhiệt tình. Ngay cả khi bạn ngả đầu lên gối cạnh nàng thì tâm trí bạn liền tràn ngập những hình ảnh và giấc mơ. Nhưng đến lúc bạn nghĩ rằng mình đã sở hữu được người phụ nữ uyển chuyển duyên dáng đó thì đột nhiên nàng tỏ ra xa cách và giận dữ nhằm chứng tỏ cho họ thấy là mọi thứ phải theo ý nàng. Không ai có thể sở hữu được Cleopatra mà chỉ có thể tôn thờ nàng. Chính bằng cách này mà một người phụ nữ bị lưu đày và đáng ra phải hưởng một cái chết sớm đã làm xoay chuyển tình thế và thống trị Ai Cập trong gần hai mươi năm.
Từ trường hợp của Cleopatra, ta đã học được rằng không phải sắc đẹp tạo mỹ nhân mà chính tính cách ấn tượng mới cho phép người phụ nữ hiện thân cho ước mơ nam giới. Người đàn ông với thời gian sẽ chán người phụ nữ cho dù nàng có đẹp đến đâu và tìm kiếm những thú vui khác, trông chờ một cuộc mạo hiểm khác. Phụ nữ vì thế cần phải biết cách xoay chuyển mọi sự vật để tạo cho nam giới cái ảo tưởng là nàng đem đến cho họ sự đa dạng và sự mạo hiểm. Người đàn ông rất dễ bị lừa gạt bởi nhan sắc bên ngoài vì yếu điểm của họ là thích nhìn ngắm cái đẹp. Ta chỉ cần tạo cho mình một ngoại hình của một mỹ nhân (ngoại hình quyến rũ xen lẫn với phong thái vương giả và ấn tượng) là hắn sẽ sụp bẫy ngay. Họ không thể nào chán ta và vì thế không thể nào vứt bỏ ta. Nếu biết cách lôi cuốn họ và không bao giờ cho họ thấy con người thật của mình thì chắc chắn là họ sẽ đeo đuổi ta cho đến chết.