SỰ QUYẾN RŨ TRONG MỌI PHƯƠNG DIỆN

Trong lúc ấy, tôi lấy một khoanh sáp và dùng kiếm cắt ra thành từng miếng nhỏ rồi nhào các mảnh sáp ấy bằng tất cả sức mạnh của ngón tay. Chẳng bao lâu sau miếng sáp đã nóng lên dưới sự nhồi nặn của tôi và dưới ánh nắng mặt trời. Tôi gọi từng người trong đám thủy thủ lại và nhét các miếng sáp vào tai họ. Sau đó họ trói gô chân tay tôi lại như trói một tù nhân trên chính chiếc thuyền của tôi, rồi họ đặt tôi đứng gần cột buồm và cột đầu dây kia vào cột. xong việc, họ lại ngồi xuống và khua mạnh dòng nước với mái chèo. Chúng tôi tiến hành việc này rất tốt và khi chèo tới gần bờ biển thì cũng là lúc các nàng tiên cá bắt đầu biết là có một chiếc thuyền đang ở phía trên họ và xâm phạm vào thế giới nhạc nước của họ. Thế là họ đồng thanh cất tiếng hát: “Hãy lại đây, hỡi chàng Odysseus lừng lẫy, hiệp sĩ của vùng Achaean, hãy ngưng thuyền để lắng nghe giọng hát chúng em. Không một thủy thủ nào có thể cho thuyền đi ngang qua đây mà không nghe những âm điệu du dương tuôn ra từ bờ môi chúng em…” Những giọng nói thu hút từ dòng nước vọng đến tai tôi, và trái tim tôi ngập tràn niềm khát khao được nghe tiếng hát ấy nhiều hơn nữa đến nỗi tôi phải ra dấu bằng vẻ mặt để năn nỉ các chàng thủy thủ thả tôi ra.
(Homer, Trường ca Odyssey, Tập XII)
Ở Cleopatra có một sức quyến rũ không ai cưỡng lại được. Sức quyến rũ này toát ra từ cơ thể nàng, trong cách nàng nói chuyện, cùng với cá tính đặc biệt mạnh mẽ thể hiện trong từng lời nói, từng hành động, khiến cho tất cả những ai tiếp xúc với nàng cũng đều phải say mê. Quả là một khoái cảm được nghe những âm thanh phát ra từ giọng nói của nàng và nghe nàng chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác như chuyển từ một cung đàn này sang một cung đàn khác.
(Plutarch, Những người sáng lập La Mã)
Sức quyến rũ trực tiếp của một bài ca, của một giọng nói, một mùi hương. Sức quyến rũ của một con báo với mùi hương của nó… Theo người xưa, báo là con vật duy nhất toát ra hương thơm. Nó sử dụng mùi thơm này để dụ dỗ và bắt mồi… Nhưng mùi thơm có gì mà quyến rũ thế? Có gì trong bài hát của các nàng tiên cá, trong những khuôn mặt xinh đẹp của các nàng và trong hồ sâu vực thẳm khiến ta bị thu hút đến thế? Sức quyến rũ không nằm trong các biểu hiện và ý nghĩa của biểu hiện mà nằm thuần túy ở ngoại hình.