Sự thành công của một kẻ lang thang

Hơn bất kỳ diễn viên hài nào khác, Chaplin vừa gây cười vừa gây xúc động, ông khiến ta cảm thông với vai trò nạn nhân của ông và thương cảm cho ông như thương một con chó lưu lạc.
Và thích làm bạn với những người trẻ tuổi hay người có tâm hồn trẻ trung. Ba trong số bốn người vợ của ông còn ở tuổi vị thành niên khi ông cưới họ.
Hơn bất kỳ diễn viên hài nào khác, Chaplin vừa gây cười vừa gây xúc động, ông khiến ta cảm thông với vai trò nạn nhân của ông và thương cảm cho ông như thương một con chó lưu lạc. Ta vừa khóc lại vừa cười khi xem phim của ông. Khán giả cảm thấy như vai diễn của Chaplin đến từ nơi nào sâu thẳm trong tâm hồn ông, nghĩa là họ thấy ông rất thành thật và diễn trên phim như diễn chính cuộc đời mình. Chỉ trong vòng vài năm sau khi bộ phim Kiếm sống ra đời, Chaplin đã trở thành diễn viên nổi tiếng nhất thế giới. Người ta bày bán búp bê, truyện cười, đồ chơi mang hình ảnh của ông. Người ta sáng tác ca khúc và truyện ngắn kể về ông. Ông trở thành biểu tượng toàn cầu. Năm 1921, khi ông quay về London lần đầu tiên kể từ lúc rời khỏi chốn này, ông đã được đám đông khổng lồ chào đón như chào đón sự trở về đầy chiến thắng của một tướng quân vĩ đại.
Những người quyến rũ nổi tiếng nhất, tức những kẻ lôi cuốn được đám đông quần chúng, cả một dân tộc hay cả thế giới, đều biết cách tác động đến phần vô thức của con người, khiến họ phản ứng lại theo một cách mà họ không làm sao hiểu nổi hay kiềm chế được. Chaplin đã tình cờ tìm ra sức mạnh đó khi ông khám phá ra là mình đã tác động mạnh đến khán giả bằng cách thể hiện nhược điểm của mình và bằng cách cho thấy ông có một tâm hồn trẻ thơ trong thân thể người lớn. Thế giới ở đầu thế kỷ thứ hai mươi đang thay đổi nhanh chóng và triệt để; con người phải làm việc ngày càng nhiều hơn với máy móc; cuộc sống ngày càng vô nhân đạo và nhẫn tâm hơn như ta đã thấy qua Thế chiến thứ nhất. Bị mắc ở giữa những thay đổi mang tính cách mạng, con người thường hướng về thời thơ ấu đã mất mà họ cho là thiên đường vàng son.
Một đứa trẻ người lớn như Chaplin có sức lôi cuốn mãnh liệt vì ông đã tạo cho khán giả ảo tưởng là cuộc sống trước đây vô cùng đơn giản dễ dàng, và cho họ trở về với cuộc sống đó trong khoảng thời gian xem phim. Trong một thế giới tàn ác vô nhân đạo, sự khờ khạo ngây ngô có sức hấp dẫn rất lớn. Bí quyết để có sức hấp dẫn này là thể hiện tính cách ngây ngô một cách hoàn toàn nghiêm túc.