Sự thấu hiểu của Pompadour

Với Phu nhân Pompadour, ngài tìm thấy ở nàng người phụ nữ giúp ngài thấy mình là con người vĩ đại.
Nữ hầu tước Pompadour đã giải quyết vấn đề này bằng cách đưa tất cả những thú vui vào cuộc sống và không ngừng đem đến Ị cho nhà vua cái cảm giác hồi hộp đợi chờ. Nàng có nhiều kỹ xảo và năng khiếu, và nàng biết ứng dụng tài năng này một cách sắc sảo đến nỗi nhà vua không bao giờ biết đến giới hạn của chúng. Một khi nàng làm nhà vua quen với những thú vui tao nhã rồi thì nàng bắt đầu khơi dậy lý tưởng đang bị đè bẹp trong tâm hồn ngài. Trong chiếc gương mà nàng giơ lên để nhà vua soi vào, ngài nhìn thấy khát vọng trở thành con người vĩ đại của mình và ở Pháp thì khát vọng này không thể nào không bao gồm việc thống lãnh văn hóa. Những người tình trước của nhà vua chỉ thỏa mãn ngài về mặt xác thịt còn với Phu nhân Pompadour, ngài tìm thấy ở nàng người phụ nữ giúp ngài thấy mình là con người vĩ đại. Ngài có thể dễ dàng thay thế các tình nhân khác nhưng sẽ không bao giờ tìm thấy được một Phu nhân Pompadour thứ hai. Đa số mọi người đều tin rằng phần bên trong con người mình vĩ đại hơn phần phô ra bên ngoài với thế giới. Họ mang đầy ắp những lý tưởng chưa được thực hiện như khát vọng được làm nghệ sĩ, nhà tư tưởng, người lãnh đạo, các nhân vật có sức mạnh tinh thần, nhưng cuộc sống đè bẹp họ và không cho họ cơ hội phát triển tài năng. Đây chính là chìa khóa để ta quyến rũ họ và duy trì ảnh hưởng của mình trong suốt thời gian dài. Người tình lý tưởng biết cách sử dụng mị lực đó. Nếu ta chỉ lôi cuốn người khác bằng nhan sắc thì người đó sẽ giận dữ vì cho rằng ta lợi dụng mặt yếu hèn nhất của họ. Nhưng nếu ta biết lôi cuốn cái tôi tốt đẹp hơn trong con người họ thì họ sẽ không biết là mình đang bị quyến rũ. Hãy đem cho họ cái cảm giác họ là con người cao thượng, cao quý, thông thái và rồi ảnh hưởng của ta lên họ sẽ vô bờ bến.
Tình yêu sẽ đưa ra ánh sáng những đức tính cao quý được giấu kín của người yêu thương, tức những đặc tính hiếm thấy và khác thường của người đó. Tính cách này có thể bị nhầm lẫn với tính cách bình thường của người đó.
Bí quyết nhân vật.
Mỗi chúng ta đều mang trong lòng một lý tưởng, đó là mơ ước được trở thành ai đó hoặc mong muốn có người làm điều gì đó vì mình. Mơ ước này bắt đầu xuất hiện từ những năm tháng đầu đời, ngay từ lúc ta thấy như mình đang thiếu thốn điều gì đó trong cuộc sống.