Sự thay đổi của một người

Cô xuống cân, ăn mặc ít lòe loẹt hơn, thậm chí còn rất đơn sơ; mái tóc xõa dài của cô nay được chải ngược ra sau tạo cho cô vẻ nghiêm khắc.
Vợ ông cũng thế. Cô lúc đó chỉ mới hai mươi sáu tuổi và đã từng lớn lên trong nghèo khổ.
Khi trở thành đệ nhất phu nhân của nền cộng hòa thì ngôi sao sân khấu này thay đổi. Cô xuống cân, ăn mặc ít lòe loẹt hơn, thậm chí còn rất đơn sơ; mái tóc xõa dài của cô nay được chải ngược ra sau tạo cho cô vẻ nghiêm khắc. Thật đáng tiếc cho một ngôi sao phải thay đổi như thế. Nhưng giờ đây khi được nhìn thấy Evita nhiều hơn (vì bây giờ cô đã nổi tiếng), người dân Argentina lại bị tác động mạnh hơn bởi điện mạo mới của cô. Đó là diện mạo của một nữ thánh, của một phụ nữ đàng hoàng đứng đắn, người được đức ông chồng gọi là ‘Nhịp cầu tình yêu’ nối kết ông ta với toàn dân. Lúc nào cô luôn xuất hiện trên đài phát thanh và khi nghe tiếng nói của cô, người ta vẫn thấy xúc động hơn bao giờ hết. Cô cũng là người nói rất hay khi đứng trước đám đông. Giọng cô nghe trầm hơn trước và cô nhả chữ chậm rãi hơn. Cô hay đưa tay chém vào không khí và vươn tay ra phía trước như thể muốn đụng vào người nghe. Những lời cô thốt ra đi thẳng vào hồn người: “Tôi gác sang một bên những ước mơ của mình để chăm lo cho ước mơ của người khác… Tâm hồn tôi bây giờ đã được đặt bên cạnh tâm hồn của nhân dân. Tôi xin dâng hiến cho toàn dân tất cả nghị lực của mình và mong rằng thân xác tôi có thể trở thành chiếc cầu đưa tất cả mọi người đến bến bờ hạnh phúc. Xin hãy bước qua chiếc cầu ấy và hướng vào vận mệnh tươi sáng của tổ quốc.”
Bây giờ người ta không chỉ còn cảm nhận Evita qua các tạp chí và đài phát thanh nữa. Hầu hết mọi người vẻ một mặt nào đó đều bị cô làm cho xúc động. Ai cũng cho mình là quen biết với một người nào đó đã từng gặp cô hay từng đến văn phòng cô, nơi mà người ta sắp thành từng hàng dài suốt từ ngoài hành lang đến tận cửa để chờ được gặp cô. Cô ngồi phía sau bàn, điềm tĩnh và trìu mến. Các đoàn làm phim đến quay cảnh cô làm từ thiện: Với người phụ nữ mất tất cả này thì Evita tặng một ngôi nhà, còn với người phụ nữ khác có con bị bệnh thì cô giúp cho đứa trẻ được điều trị miễn phí
trong một bệnh viện tốt nhất. Cô làm việc rất nhiều vì thế mà có tin đồn rằng cô bị bệnh. Tất cả mọi người đều nghe kể là khi đến viếng thăm các thị trấn nghèo khổ và bệnh viện người nghèo.