Sự thích ứng ngoạn mục của Casanova

Có lẽ Casanova là một kẻ chinh phục thành công nhất trong lịch sử vì ít cô gái nào có thể cưỡng lại được hắn ta. Phương pháp của hắn chỉ đơn giản là khi gặp một người phụ nữ, hắn sẽ quan sát nàng thật kỹ và cùng chia sẻ tâm trạng vui buồn với nàng, đồng thời tìm hiểu xem nàng đang thiếu cái gì trong cuộc sống để đem đến cho nàng cái đó. Hắn tự biến mình thành một người tình lý tưởng. Phu nhân của ngài thị trưởng tẻ nhạt cần một cuộc phiêu lưu và sự lãng mạn; nàng cần có một người có thể hy sinh thời gian và tiện nghi cuộc sống để có được nàng. Còn với tiểu thư Pauline thì cái nàng cần là tình bạn, là lý tưởng cao thượng, là những buổi trò chuyện nghiêm túc; nàng cần có một người đàn ông có giáo dục và hào phóng để có thể đối xử với nàng như với một quý bà. Với Ignazia thì cái mà nàng thiếu là sự đau khổ và dằn vặt. Cuộc sống của nàng quá dễ dàng. Để cảm thấy mình thực sự đang sống và làm một điều gì đó cần xưng tội thì nàng cần phải phạm tội. Trong cả ba trường hợp này, Casanova đều tỏ ra thích ứng với suy nghĩ của từng người, giúp cho mơ ước của họ biến thành sự thật. Khi mà nàng đã say mê hắn rồi thì hắn chỉ cần một mưu chước nhỏ hay một chút tính toán cũng có thể tạo ra một chuyện tình lãng mạn, như trong các trường hợp này là một ngày sống chung với lũ chuột, một tai nạn ngã ngựa có tính toán trước, một cuộc gặp gỡ với một phụ nữ khác để khiến Ignazia nổi ghen.
Rất khó có thể tìm thấy mẫu người tình lý tưởng trong cốp sống hiện nay vì để vào được vai này thì phải có nhiều cố gắng. Ta phải hết sức tập trung vào đối tượng, tìm hiểu xem nàng đang thiếu thứ gì trong cuộc sống hay chàng đang thất vọng điều gì. Người ta thường bộc lộ điều này một cách tế nhị qua cử chỉ, giọng nói hoặc ánh mắt. Bằng cách hiện thân cho cái họ thiếu, ta sẽ đáp ứng được lý tưởng của họ.
Để tạo được ấn tượng này, ta phải tỏ ra kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết. Phần lớn mọi người chỉ nghĩ đến cái mình thích và quá nóng vội nên không thể nào đóng vai người tình lý tưởng. Hãy để cho điều đó trở thành nguồn cơ hội vô hạn của ta. Hãy là một ốc đảo trên sa mạc, sẽ rất ít người có thể kháng cự lại được sự cám dỗ đi theo một người biết cách hoà mình vào những khao khát của họ