Sức hút của Krishnamurti

Nhà văn Aldous Huxley gặp ngài tại Los Angeles và lập tức bị ngài cuốn hút. Sau khi nghe ngài nói, nhà văn đã viết: “Giống như tôi được nghe Đức Phật thuyết pháp – lời nói của người mới mạnh mẽ và đầy uy lực làm sao.” Ở ngài tỏa ra ánh sáng giác ngộ. Diễn viên John Barrymore đã đề nghị ngài vào vai Đức Phật trong một bộ phim nhưng Krishnamurti lễ phép từ chối. Khi ngài về thăm Ấn Độ, nhiều bàn tay từ đám đông thò ra chỉ để cố gắng chạm được vào người ngài qua cửa sổ xe hơi. Người người đều phủ phục dưới chân ngài.
Kinh hãi trước sự sùng bái đó, Krishnamurti ngày càng trở nên cách biệt. Ngài thậm chí còn nói về bản thân mình ở ngôi thứ ba. Trên thực tế, một phần triết lý của ngài là phải biết rũ bỏ quá khứ là nhìn lại thế giới theo một cách khác, nhưng một lần nữa hậu quả lại khác hẳn với những gì ngài trông đợi. Các môn đồ của ngài đánh nhau để tranh giành ân huệ của ngài. Phụ nữ thì đặc biệt yêu ngài say đắm, mặc dù cho đến suốt đời ngài vẫn chỉ sống độc thân.
Krishnamurti không hề muốn làm một lãnh tụ tinh thần hay một người uy lực nhưng ngài tình cờ khám phá ra quy luật về tâm lý con người khiến ngài đâm ra bối rối. Con người không muốn nghe nói là tài năng đến từ những năm tháng nỗ lực hay rèn luyện kỷ luật. Họ thích nghĩ rằng tài năng đến từ cá tính và tính cách con người và có sẵn từ khi con người mới chào đời. Họ cũng hy vọng là nếu gần gũi với một lãnh tụ tinh thần hay một người có uy lực sẽ khiến cho một phần tài năng của người đó truyền sang họ. Họ không muốn đọc sách của Krishnamurti hay mất nhiều năm thực hiện lời dạy bảo
Của ngài – họ chỉ đơn giản muốn được gần ngài, nhiễm được phần nào vầng hào quang của ngài, nghe ngài nói, cảm nhận được ánh sáng đang tràn vào căn phòng khi ngài bước vào. Krishnamurti ủng hộ sự đơn giản và xem đó là con đường mở ra chân lý, nhưng sự đơn giản của chính ngài chỉ cho phép mọi người nhìn thấy cái mà họ muốn ở ngài, gán cho ngài những tài năng mà ngài không những phủ định mà còn nhạo báng.
Đó chính là ảnh hưởng của người cố vấn tinh thần, và ảnh hưởng này rất dễ tạo ra. Cái hào quang mà bạn chạy theo không phải là vầng hào quang cháy bỏng mà là hào quang ánh sáng, hào quang giác ngộ. Người giác ngộ là người hiểu được điều gì đó khiến họ mãn nguyện, và sự mãn nguyện này toát ra ngoài.