Sức hút của Rasputin

Ông ấy làm cho bất cứ thứ gì khi đến gần ông ta đều trở nên linh thiêng. Tôi đã trao thân cho ông ta và vô cùng tự hào lẫn vui mừng vì đã làm điều đó.
Một trong số ít phụ nữ từ chối lời tán tỉnh của Rasputin đã được một cô bạn hỏi rằng: “Tại sao cô lại có thể từ chối một ông thánh kia chứ?” Cô liền đáp trả: “Thế một ông thánh cần một tình yêu tội lỗi không?” và cô bạn nói: “Ông ấy làm cho bất cứ thứ gì khi đến gần ông ta đều trở nên linh thiêng. Tôi đã trao thân cho ông ta và vô cùng tự hào lẫn vui mừng vì đã làm điều đó.” “Nhưng cô đã có gia đình rồi kia mà! Thế chồng cô có nói gì không?” “Anh ấy cho đó là niềm vinh dự. Nếu như Rasputin khao khát phụ nữ nào thì cả cô ta lẫn chồng cô ta đều nghĩ đó là hồng ân và là niềm danh dự”.
Không bao lâu, Rasputin nhanh chóng mê hoặc được Nga hoàng Nicholas và nhất là vợ của ngài là Hoàng hậu Alexandra sau khi ông điều trị khỏi một vết thương có thể gây tử vong cho hoàng tử con trai họ. Chỉ trong vòng vài năm sau đó, ông ta đã trở thành con người quyền lực nhất nước Nga do ảnh hưởng rất mạnh của ông lên vợ chồng hoàng đế.
Tôi vẫn hy vọng được nhìn thấy con chim ưng núi của đảng ta, một con người vĩ đại cả về ngoại hình lẫn về chính trị. Tôi đã tưởng tượng ra Lenin là một người khổng lồ, oai phong và đường bệ. Tôi thật thất vọng khi nhìn thấy một con người có bề ngoài bình thường nhất, có chiều cao dưới trung bình và nói theo đúng nghĩa đen thì đó là một người không khác với những người bình thường khác.
(Joseph Stalin, khi gặp mặt Lenin lần đầu năm 1905, trích trong “Lenin: con người sau chiếc mặt nạ” của Ronald W,Clark).
Đầu tiên và trước hết uy tín sẽ không tồn tại nếu như thiếu đi vẻ bí ẩn, vì thân quá sẽ hóa lờn… Trong một kế hoạch, thái độ và hoạt động trí tuệ của người lãnh đạo phải luôn là “Cái gì đó” để người khác không thể hiểu và khiến họ bối rối, kích động và phải tập trung chú ý… và phải được để riêng như một kiến thức bí mật nhằm bất cứ khi nào cần thiết cũng có thể được đem ra sử dụng và hòng gây ngạc nhiên. Sự trung thành của quần chúng sẽ làm nốt phần còn lại. Một khi người lãnh đạo được đánh giá là có khả năng đưa uy tín cá nhân mình vào những nhân tố đã biết để giải quyết mọi tình huống, thì ngoài lòng trung thành, người dân sẽ còn đặt thêm nhiều kỳ vọng và tin tưởng vào người lãnh đạo đó.