Sức mạnh của Cleopatra

Octavius, tức Hoàng đế Augustus tương lai, người từng đánh bại và tiêu diệt Antony, người tình của Cleopatra, hiểu rõ sức mạnh này của nàng.
Cleopatra luôn đem lại những kết cuộc thảm hại cho tất cả những người đàn ông nào dính tới nàng. Octavius, tức Hoàng đế Augustus tương lai, người từng đánh bại và tiêu diệt Antony, người tình của Cleopatra, hiểu rõ sức mạnh này của nàng nên ông đã tự phòng thân bằng cách luôn tỏ ra tử tế và lịch sự tối đa với Cleopatra nhưng không bao giờ để lộ một chút cảm xúc nào với nàng, dù cảm xúc đó là thương hày ghét. Nói cách khác, ông ta đối xử với nàng như đối xử với bất kỳ phụ nữ nào khác. Chạm phải bức bình phong này, Cleopatra không cách nào có thể giăng bẫy ông ta. Octavius đã biến thái độ khó ưa của mình thành bức thành trì bảo vệ ông ta khỏi sức hút của người phụ nữ quyến rũ nhất lịch sử này. Ta nên nhớ rằng quyến rũ có nghĩa là quan tâm đến người khác và từ từ làm cho hình ảnh của mình luôn nằm trong suy nghĩ của họ. Khoảng cách và thái độ thiếu quan tâm sẽ tạo tác dụng ngược lại, và ta có thể sử dụng như một chiến thuật khi cần thiết.
Cuối cùng, nếu ta thực sự muốn làm người khác không ưa thì đơn giản là phải giả bộ mang các tính cách được liệt kê trong phần đầu của chương này, đó là cằn nhằn; nói nhiều, nhất là nói về mình; ăn mặc ngược với sở thích của người kia; không quan tâm đến chi tiết; có thái độ làm người kia ngạt thở, v.v… Tôi xin có lời cảnh báo là với những người thích tranh cãi, bạn đừng nên nói lại nhiều quá vì điều đó chỉ như đổ thêm dầu vào lửa, mà hãy áp dụng chiến thuật của Nữ hoàng Victoria là gật đầu, ra vẻ đồng ý, và sau đó tìm cớ cắt ngắn cuộc nói chuyện. Đó là cách duy nhất để bảo vệ mình.
Mười tám mẫu nạn nhân.
Tất cả những người chung quanh ta đều có thể bị ta quyến rũ, nhưng trước hết ta phải biết mình đang tiếp xúc với dạng người nào. Ta phân loại các mẫu người bị quyến rũ theo những cảm xúc mà họ thiếu thốn trong cuộc sống.
Đó là cảm xúc thích phiêu lưu mạo hiểm, cảm xúc thích được quan tâm, cảm xúc lãng mạn, cảm xúc thích làm điều xấu, cảm xúc được kích thích về mặt tinh thần và thể xác, v.v… Sau khi nhận dạng được mẫu người này, ta sẽ có đủ yếu tố đi quyến rũ họ, tức ta sẽ phải đem đến cho họ những gì họ thiếu và bản thân họ không thể tìm ra. Trong quá trình nghiên cứu những mẫu người này, ta phải học cách nhìn ra bản chất đích thực đàng sau vẻ bề ngoài của họ.