Sức mạnh ngôn ngữ

Ngày 1 tháng 4 năm 1961, de Gaulle tổ chức họp báo và cho biết là Pháp sẽ sớm trao trả độc lập cho toàn Algeria.
Năm sau, cả nước Pháp đồng loạt bầu cho Algeria nhằm ủng hộ đất nước này hưởng quyền tự quyết. Ngày 1 tháng 4 năm 1961, de Gaulle tổ chức họp báo và cho biết là Pháp sẽ sớm trao trả độc lập cho toàn Algeria. Mười một ngày sau, các tướng lĩnh Pháp ở Algeria ra thông cáo tuyên bố họ đã chiếm Algeria và đất nước này đang trong tình trạng phong tỏa. Đây là giây phút nguy hiểm nhất: Đối mặt với việc Algeria sắp được độc lập, những tướng lĩnh cánh hữu chắc chắn sẽ đi đến cùng. Một cuộc nội chiến có khả năng bùng nổ và làm lung lay chính quyền de Gaulle.
Đêm hôm sau, de Gaulle lại một lần nữa xuất hiện trên truyền hình trong bộ quân phục cũ. Ông nhạo báng các tướng lĩnh cánh hữu và so sánh họ với nhóm sĩ quan đảo chính Nam Mỹ. Ông nói với giọng bình tĩnh và nghiêm khắc. Và rồi, bất chợt, đến cuối bài diễn văn, ông cao giọng và thậm chí còn run cả giọng khi cất lời kêu gọi người nghe: “Hỡi các công dân nam nữ của nước Pháp! Xin hãy giúp đỡ tôi!”. Đây là giây phút xúc động nhất trong số những lần ông xuất hiện trước công chúng. Khi nghe những lời này của ông trên đài bán dẫn, binh lính Pháp ở Algeria như bị đánh bại hoàn toàn. Ngày hôm sau họ hiểu tình để ủng hộ de Gaulle. Hai ngày sau các tướng lĩnh đầu hàng. Ngày 1 tháng 7 năm 1962, de Gaulle tuyên bố nước Algeria độc lập.
Năm 1940, sau khi quân Đức xâm chiếm nước Pháp, de Gaulle trốn sang Anh để chiêu mộ binh sĩ nhằm sau này quay về giải phóng đất nước. Lúc đầu ông đơn độc và sứ mạng của ông không có chút hy vọng nào, nhưng ông lại được sự ủng hộ của Thủ tướng Winston Churchill. Dưới sự che chở của Churchill, ông đã nhiều lần lên phát biểu trên đài phát thanh của Anh phát ở Pháp. Giọng nói lạ lùng và đầy thu hút của ông với thanh âm run run đã vang vọng trong những phòng khách bên Pháp vào mỗi buổi tối. Rất ít người nghe biết nhân dạng của ông như thế nào, nhưng giọng nói đầy tự tin và sôi nổi của ông đã giúp ông tuyển mộ được một đội quân những người tin tưởng ông trong câm lặng. Bản thân de Gaulle là một người lạ lùng có cái vẻ ủ rũ và thái độ tự tin đến nỗi vừa dễ làm người khác khó chịu lại vừa dễ thuyết phục họ. Nhưng giọng nói của ông khi qua đài phát thanh thì lại có uy lực lạ lùng. De Gaulle là người làm chủ tài tình các phương tiện truyền thông hiện đại vì ông có thể đưa tài năng diễn xuất của ông lên truyền hình.