Sức mạnh tiềm ẩn

Người ta nghe được một chàng cao bồi nói rằng: “Thằng cha này là dân nghệ thuật mà còn nhậu giỏi hơn tụi tui.”
Đây giống như là một lời mời mà Wilde không thể từ chối. Khi đến Leadville, anh phớt lờ những kẻ hỏi han vặn vẹo và làm như không để ý đến những cái nhìn không mấy thiện cảm của người dân. Anh đi một vòng thăm các mỏ, uống rượu và đánh bài, xong thuyết giảng về Botticelli và Cellini trong mấy quán rượu. Như mọi người khác, những công nhân mỏ cũng say mê anh, thậm chí họ còn lấy tên anh đặt cho một mỏ. Người ta nghe được một chàng cao bồi nói rằng: “Thằng cha này là dân nghệ thuật mà còn nhậu giỏi hơn tụi tui, đã vậy sau đó chả còn khiêng cả hai đứa tui về nhà cùng lúc nữa.”
Diễn giải. Trong một truyện ngụ ngôn mà Oscar Wilde ngẫu hứng sáng tác tại một bữa ăn tối, anh ta kể về những cây giũa thép đột nhiên muốn đi thăm anh chàng nam châm ở gần đó. Trong khi chúng đang nói với nhau về chuyện đi thăm thì tự nhiên chúng thấy mình xích lại gần chiếc nam châm mà không hiểu là bằng cách nào và vì sao. Cuối cùng chúng bị hút thành một đống vào thân nam châm. “Và rồi thanh nam châm mỉm cười vì mấy cây giũa thép không biết rằng chúng đang tự nguyện làm cuộc viếng thăm này.” Đó cũng chính là điều mà Wilde đã tác động lên những người xung quanh anh ta.
Sau khi trò đấu thương trên ngựa kết thúc và các hiệp sĩ đã mỗi người mỗi ngã, Rivalin liền lại chỗ nàng Blanchefort đáng yêu đang ngồi. Chàng cưỡi ngựa đến bên nàng, nhìn thẳng vào mắt nàng và chào vui vẻ.
“Xin Chúa lòng lành bảo vệ cho nàng, hỡi cô gái đáng yêu kia”
“Cảm ơn chàng”, cô gái nói bằng một giọng rụt rè, “Xin Chúa toàn năng, người ban niềm vui cho mọi trái tim, cũng sẽ ban niềm vui cho trái tim và khối óc của chàng. Và em cũng xin cảm ơn chàng mặc dù em vẫn chưa quên chuyện
chàng làm em phiền lòng.”
“Cô gái dịu dàng kia ơi, ta đã làm gì khiến nàng buồn giận?” Rivalin nhã nhặn hỏi.
“Chàng đã làm em tức giận qua người bạn tốt nhất của em.”
“Ôi trời ơi”, Rivalin suy nghĩ, “Ta đã làm gì khiến nàng buồn phiền? Nàng nói ta làm gì nàng?” và chàng nghĩ rằng có lẽ chàng đã làm bị thương một người họ hàng nào đó của nàng tại một trong những trò thể thao tranh tài giữa các hiệp sĩ nên nàng mới giận. Nhưng không, người bạn mà nàng ám chỉ chính là trái tim của nàng, trái tim đã bị chàng làm thổn thúc. Đó chính là người bạn mà nàng nói với chàng nhưng chàng không hề hay biết điều ấy.