Sức quyến rũ của các cô gái

Không bao lâu sau, những người khác cũng đề nghị giúp đỡ nàng và lời đồn đến tai Thái tử Charles rằng có một người con gái lạ lùng đang trên đường đến gặp người.
Thế là de Metz bị nàng thuyết phục. Anh thề trung thành với nàng và cùng nàng lên đường đi Chinon. Không bao lâu sau, những người khác cũng đề nghị giúp đỡ nàng và lời đồn đến tai Thái tử Charles rằng có một người con gái lạ lùng đang trên đường đến gặp người.
Trong suốt chặng đường dài 350 dặm đến Chinon, tuy chỉ được một nhóm binh sĩ tháp tùng và phải vượt qua những vùng chiến trận nhưng Jeanne vẫn không hề tỏ ra do dự, sợ hãi. Hành trình của nàng mất nhiều tháng. Cuối cùng khi nàng đến nơi, hoàng thái tử quyết định gặp người con gái đã hứa sẽ khôi phục ngai vàng cho người mặc dù các quân sư của người đều can ngăn. Hoàng thái tử lúc đó đang buồn nên muốn giải trí, vì thế nên người quyết định chơi khăm cô gái. Jeanne phải đến gặp người ở một sảnh đường có sự hiện diện của đông đảo quần thần. Để kiểm tra quyền lực tiên tri của nàng, thái tử đã giả trang thành một thần dân và cho một người khác mặc trang phục thái tử. Tuy nhiên khi Jeanne đến, trước sự ngạc nhiên của đám đông, nàng đã tiến thẳng đến Thái tử Charles và nhún gối chào người: “Thượng đế gửi tôi đến với ngài cùng với thông điệp là ngài sẽ trở thành trung úy cho Thượng đế, tức hoàng đế nước Pháp.”. Trong cuộc chuyện trò diễn ra tiếp theo đó, Jeanne gần như là lặp lại những suy nghĩ riêng tư của Charles trong khi kể lại từng chi tiết những chiến công mà nàng phải hoàn thành. Chỉ vài ngày sau, người thanh niên thiếu cương quyết và hay thay đổi đó tuyên bố là đã bị nàng thuyết phục và cho phép nàng chỉ huy đoàn quân Pháp tiến đánh quân Anh.
Sự tồn tại của uy lực vốn không bền vững. Người có uy lực có thể mất đi uy lực của mình; anh ta có thể cảm thấy như mình bị “Chúa từ bỏ” giống như chúa Jésus đã từng cảm nhận điều đó khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Anh ta có thể chứng minh cho các môn đồ của mình thấy là “Đạo đức không còn ở với anh ta nữa”. Chỉ đến lúc đó sứ mạng của anh ta mới tiêu tan và người ta lại mong đợi và tìm kiếm một người uy lực khác.
Ngoài những điều kỳ diệu và tính thần thánh ra, Jeanne d’Arc còn có một số tính cách cơ bản khiến nàng trở nên đặc biệt. Những gì nàng nhìn thấy trong mơ đều rất rõ nét. Nàng có thể mô tả chúng chi tiết đến độ chúng phải là thực mới có thể mô tả được như vậy.
(Max Weber, trích trong “Max Weber tiểu luận về xã hội học”, Hans Gerth và C.Wright Mills biên tập).