Sức quyến rũ của Disreali

Disreali đã làm ra điều kỳ diệu này một cách rất tinh tế, tạo cho mọi người một không khí vui vẻ và thoải mái.
Theo nhận xét của một công chúa Anh thì “Rời phòng ăn sau khi ngồi cạch ông Gladstone, tôi nghĩ ông ta là người đàn ông thông minh nhất nước Anh, nhưng sau lúc ngồi cạnh ông Disreali thì tôi lại nghĩ rằng mình là người phụ nữ thông minh nhất nước Anh”. Disreali đã làm ra điều kỳ diệu này một cách rất tinh tế, tạo cho mọi người một không khí vui vẻ và thoải mái, nhất là mỗi khi nói chuyện gì liên quan đến chính trị. Khi hoàng hậu đã thoải mái hơn thì ông tỏ ra nồng nhiệt hơn một chút, nói chuyện nhiều hàm ý hơn một chút và gợi cảm một cách tế nhị, mặc dù không hề tỏ ra ve vãn hoàng hậu lộ liễu. Disreali tạo cho Hoàng hậu Victoria cái cảm giác bà là một phụ nữ được mọi người yêu mến và là một nữ quân vương tài năng. Thế thì làm sao bà có thể cưỡng lại được ông và từ chối ông bất cứ điều gì?
Cá tính của ta thường được khuôn định theo cách mà người khác đối xử với ta. Nếu như cha mẹ hoặc người hôn phối của ta luôn cảnh giác hay thích tranh cãi với ta thì ta có khuynh hướng đáp trả lại họ một cách tương tự. Bạn đừng lầm tưởng cái vẻ thể hiện bên ngoài là thực, vì tính cách mà người ta thể hiện ngoài mặt chỉ có thể đơn thuần là phản ánh tâm trạng của những ngời mà họ tiếp cận nhiều nhất, hoặc giả chỉ để che giấu tính cách trái ngược của họ. Một bề ngoài cộc cằn thô lỗ có thể che giấu một con người yêu thích được đối xử một cách nhiệt tình; người có vẻ ngoài tự chủ và điềm tĩnh có thể đông đấu tranh dữ dội nhằm che giấu những cảm xúc khó kiềm chế ở bên trong. Như vậy, bí quyết của sự duyên dáng chính là thỏa mãn những gì bị kiềm chế hay bị bác bỏ.
Bằng cách nuông chiều hoàng hậu và khiến mình trở thành niềm vui của bà, Disraeli đã biến người phụ nữ cứng rắn và khó tính này thành một người dịu dàng hơn. Tính độ lượng là một công cụ mạnh để lôi cuốn người khác vì người ta luôn thấy khó lòng nổi giận hoặc cảnh giác với một người luôn tán thành ý kiến và sở thích của mình. Mẫu người duyên dáng có thể ra vẻ yếu kém hơn đối tượng mà họ nhắm đến nhưng cuối cùng thì chính họ lại là kẻ mạnh vì đã dẹp tan sự kháng cự của đối phương.
Năm 1971, một nhà tài chánh người Mỹ và cùng là một người thích quyền lực thuộc Đảng Dân chủ tên là Averell Harriman thấy mình đông gần ngày chết.