Sức quyến rũ của đôi mắt

Nàng cho biết mỗi khi gặp ông ta tà nàng lại ngạc nhiên về sức mạnh của cái nhìn của ông, một cái nhìn mà khó ai có thể chịu đựng nổi trong thời gian dài.
“Cặp mắt của Rasputin mới kỳ lạ làm sao”, một phụ nữ đã từng cố gắng cưỡng lại ảnh hưởng của ông ta thú nhận. Nàng cho biết mỗi khi gặp ông ta tà nàng lại ngạc nhiên về sức mạnh của cái nhìn của ông, một cái nhìn mà khó ai có thể chịu đựng nổi trong thời gian dài. Có một vẻ gì đó như trấn áp người khác trong cái nhìn vừa ân cần dịu dàng tại vừa ranh ma xảo quyệt khiến cho người ta cảm thấy bất lực trước súc hút của một ý chí mạnh mẽ trong cả con người đó. Cho dù bạn có chán sức quyến rũ đó và muốn thoát ra khỏi thì rồi bạn cũng sẽ quay vể với nó và bị nó giữ lại.
“Một thiếu nữ nghe nói về ông thánh mới lạ lùng này nên đã rời quê nhà lên thủ đô gặp ông để được ông khai trí và hướng dẫn những vấn đề tâm linh. Nàng chưa bao giờ gặp ông và cũng chưa bao giờ thấy hình ông trước đây, và đây cũng là lần đầu tiên nàng đến nhà ông. Khi ông mới ra gặp nàng, nàng thấy ông trông giống như những nhà thuyết giáo đậm chất nông dân mà nàng thường thấy ở quê nhà. Cái nhìn ân cần theo phong thái nhà tu của ông, mái tóc màu nâu sáng rẻ một đường ngôi trên gương mặt giản dị một cách đáng kính, tất cả điều này gợi cho nàng sự tin tưởng. Nhưng khi ông tiến tới gần nàng hơn thì nàng lập tức cảm thấy ẩn phía sau cặp mắt ân cần và tử tế kia là một người đàn ông hoàn toàn khác hẳn, nó có vẻ vừa bí ẩn, vừa xảo quyệt và đồi bại. Ông ngồi xuống phía đối diện nhưng khá sát với nàng và rồi cặp mắt xanh của ông đổi màu, trở nên tối và sâu thẳm hơn. Ông liếc nhìn nàng một cách sắc bén, như muốn đi sâu vào tâm hồn nàng và làm nàng như bị thôi miên.
Chân tay nàng bỗng trở nên rã rời nặng trĩu khi khuôn mặt to lớn đầy nếp nhăn và bị méo mó bởi ham muốn của ông kề sát mặt nàng. Nàng cảm nhận được hơi thở nóng hổi của ông trên gò má và nhìn thấy cặp mắt nóng bỏng trong hốc mắt của ông đang lởn vởn trên cơ thể bất lực của nàng, cho đến khi ông cụp mắt xuống với một vẻ khoải cảm. Giọng nói của ông trầm xuống thành những lời thì thầm thiết tha say đắm, và ông thì thào vào tai nàng những lời lẽ lạ ù đầy khêu gợi. Đúng lúc nàng sắp sửa buông xuôi thì một tia sáng lờ mờ như đến từ một nơi xa xăm chợt loé lên trong tâm trí và nàng chợt nhớ ra rằng nàng đến đây để hỏi ông về Thiên Chúa.