Sức quyến rũ của người lạnh lùng

Cả thành phố đều thở phào nhẹ nhõm và thoải mái tổ chức lễ hội cùng tiệc tùng linh đình hết ngày này qua ngày khác.
Nhưng nếu các bạn nhìn được điểu ẩn giấu dưới vẻ bên ngoài đó thì các bạn sẽ khám phá ra mức độ tự chủ của ông ta mà qúy vị khó lòng tưởng tượng được… ông ta mất cả đời mình để giả vờ vui đùa với mọi người, nhưng tôi không biết có ai khám phá ra được cái kho báu chỉ được lộ ra khi ông tỏ ra nghiêm túc và bộc lộ những gì mình gấu kín trong lòng hay không…
Vì tin rằng ông ta thật sự ngưỡng mộ sự quyến rũ của tôi nên tôi nghĩ rằng tôi đã gặp may mắn. Bây giờ tôi phải lợi dụng ân huệ mà tôi ban cho ông ta để tìm hiểu tất cả những gì mà ông ta biết.
Nồng nhiệt xen lẫn lạnh lùng.
Mùa thu năm 1795, cả Paris đều thấy nhẹ nhõm lạ lùng.
Chế độ Kinh hoàng tiếp sau cuộc Cách mạng Pháp đã kết thúc. Mọi người không còn nghe thấy tiếng máy chém vang dội thành phố. Cả thành phố đều thở phào nhẹ nhõm và thoải mái tổ chức lễ hội cùng tiệc tùng linh đình hết ngày này qua ngày khác.
Chàng thanh niên Napoleon Bonaparte hai mươi sáu tuổi lại không quan tâm đến những bừa ăn nhậu ồn ào đó. Chàng đã tạo được cho mình danh tiếng là vị dũng tướng tài ba và gan dạ giúp đất nước dập tắt bạo loạn tại nhiều tỉnh thành, nhưng tham vọng của chàng là vô hạn và chàng nóng lòng muốn tiếp tục có những cuộc chinh phục khác. Vì thế nên vào tháng Mười năm ấy, khi người goá phụ ba mươi ba tuổi Josephine de Beauharnais đến viếng thăm dinh thự của chàng, chàng không tránh khỏi bối rối. Josephine có một vẻ đẹp ngoại quốc và mọi thứ ở nàng đều toát ra một vẻ ẻo lả đầy nhục cảm (nàng mang dòng máu nước ngoài và đến từ đảo Martinique). Mặt khác nàng nổi tiếng sống phóng túng trong khi chàng thanh niên Napoléon nhút nhát e dè thì lại tin tưởng vào đời sống hôn nhân. Dù biết vậy, nhưng khi Josephine mời chàng đến dự buổi dạ vũ cuối tuần, chàng cũng gật đầu chấp thuận.
Tại buổi dạ vũ, chàng thấy mình lạc lõng. Tất cả những văn hào và những người thông minh sắc sảo nhất thành phố đều có mặt, cả một vài người thuộc giới quý tộc còn sống sót sau cuộc cách mạng cũng đến. Bản thân Josephine cũng là một nữ tử tước và có lần suýt lên máy chém. Các cô gái tham dự vũ hội người nào cũng nhan sắc tuyệt trần, thậm chí có người còn xinh đẹp hơn cả nữ chủ nhân, nhưng tất cả đám đàn ông đều bu quanh Josephine, họ bị thu hút bởi sự duyên dáng và phong cách vương giả của nàng.