Sức quyến rũ của người tự do

Thái độ ngông cuồng xem thường quy ước xã hội của Cora Pearl khiến cho cả Paris bực bội.
Những ông này đã chán ngấy các cô tình nhân trong cung đình vốn lạnh lùng tính toán và họ thích tính cách trẻ trung của cô. Cora dùng số tiền mà những người tình của cô cho (trong đó có Công tước de Mornay, người kế thừa ngai vàng của Hà Lan; ông Hoàng Napoléon, em họ của Hoàng đế Pháp) để mua những thứ kỳ quặc nhất, chẳng hạn như một cỗ xe sặc sỡ do những con ngựa màu kem kéo hay một chiếc bồn tắm bằng đá cẩm thạch màu hồng có khắc chữ tắt tên cô. Các quý ông quý tộc thi đua xem ai là người cưng chiều cô nhất. Một gã tình nhân người Ireland đã đổ hết cả gia tài của mình vào cô chỉ trong tám tuần lễ. Nhưng tiền bạc không thể mua được sự chung thủy của Cora; chỉ cần cô không vừa lòng chuyện gì là lập tức bỏ rơi ngay người đàn ông.
Thái độ ngông cuồng xem thường quy ước xã hội của Cora Pearl khiến cho cả Paris bực bội. Năm 1864, cô diễn vai Cupid, thần tình ái, trong một vở ca kịch nhẹ ở Offenbach có tên là Orpheus in the Underworld (Orpheus dưới địa ngục). Tất cả mọi người đều háo hức muốn biết cô sẽ làm gì gây ấn tượng, và chẳng bao lâu sau họ đã biết: cô bước ra sân khấu gần như lõa thể với ngoại trừ một số kim cương đắt giá được giắt rải rác ở vài nơi trên cơ thể. Khi cô nhảy trên sân khấu thì các viên kim cương này rơi xuống, một viên đáng giá cả một gia tài. Cô không cúi xuống lượm mà cứ để cho các viên kim cương lăn long lóc dưới sàn diễn. Các quý ông ngồi ở hàng ghế khán giả, trong đó có cả số người đã tặng cô số kim cương đó, vỗ tay hoan nghênh cô nhiệt liệt. Những trò hề đó khiến Cora trở thành miếng bánh ngon của cả thành phố Paris, và cô trở thành gái điếm hạng sang của giới quyền quý Paris hơn mười năm trời cho đến khi cuộc chiến tranh Pháp-Phổ nổ ra năm 1870 kết thúc Đệ nhị đế chế.
Người ta vẫn lầm tưởng rằng cái khiến con người trở nên lôi cuốn và được mọi người yêu thích là nhan sắc xinh đẹp, là sự thanh nhã hay dáng điệu hấp dẫn. Nhưng Cora thì lại không đẹp lắm, cô có thân hình ít nảy nở và phong cách lại loè loẹt. Mặc dù vậy, các quý ông bảnh bao nhất cũng vẫn tranh nhau chiếm cảm tình của cô và thường bị cô làm cho khánh kiệt. Chính tính cách mạnh mẽ và thái độ của cô đã mê hoặc họ. Do đã quen được cha nuông chiều nên cô nghĩ chuyện tất cả đàn ông phải nuông chiều cô là lẽ tự nhiên.