Tài hùng biện

Mẫu người uy lực dựa rất nhiều vào tài ăn nói. Lý do thật đơn giản: Lời nói là con đường làm nhiễu loạn cảm xúc nhanh nhất.
Nhưng nàng tin tưởng và làm cho những người khác tin tưởng rằng nàng là người nói lên tiếng nói của Thiên Chúa. Ngày thứ sáu, 29 tháng tư năm 1429, tin tứclan truyền khắp Orleans rằng một đội quân do một cô gái đồng trinh ở Domrémy chỉ huy đang trên đường đến cứu nguy thành phố. Theo nhận xét của phóng viên thời sự thì tin tức này đã thật sự làm an lòng người dân.
Tài hùng biện. Mẫu người uy lực dựa rất nhiều vào tài ăn nói. Lý do thật đơn giản: Lời nói là con đường làm nhiễu loạn cảm xúc nhanh nhất. Lời nói có thể nâng người ta lên, làm người ta phấn chấn hay tức giận mà không liên quan đến một cái gì có thực. Trong thời kỳ nội chiến của Tây Ban Nha, Dolores
Gomez Ibarruri còn được gọi là La Pasionaria, đã có những bài phát biểu thân cộng tác động mạnh đến công chúng khi nhắc đến nhiều mốc thời gian quan trọng trong chiến tranh. Muốn thể hiện tài hùng biện, người nói phải đưa cảm xúc của mình vào những gì mình nói để tạo xúc động cho người nghe. Ta có thể học cách để trở thành hùng biện: Những ngôn từ mà La Pasionaria sử dụng như các khẩu hiệu, những lời lặp lại đều đặn và những câu bắt công chúng lặp lại đều có thể dễ dàng học thuộc. Roosevelt, một người vốn trầm tĩnh và thuộc con nhà dòng dõi cũng vẫn có thể biến thành một người diễn thuyết năng động qua phong cách diễn đạt chậm rãi và thu hút và qua cách sử dụng những hình ảnh, những điệp âm và những ngôn ngữ hoa mỹ trong kinh thánh một cách tài tình. Công chúng thường xúc động đến rơi nước mắt khi nghe ông nói. Khi phải nói lâu thì phong cách nói năng chậm rãi và quyền uy thường hiệu quả hơn là cách nói mang nhiêu cảm xúc, vì cách nói này thu hút người nghe một cách nhẹ nhàng và ít làm họ mệt.
Kịch tính. Người uy lực là người thích lôi cuốn sự chú ý và xuất hiện bên ngoài nhiều hơn người khác. Các diễn viên sân khấu đã từng nghiên cứu về sự xuất hiện này từ bao thế kỷ nay và biết cách đứng trước mặt đám đông trên sân khấu cũng như điều khiển sự chú ý của họ. Nhưng thật lạ lùng là không phải diễn viên nào la to nhất hay khoa chân múa tay nhiều nhất mới tạo được ảnh hưởng tốt nhất với khán giả mà chính là những diễn viên trầm tĩnh và toát ra vẻ tự tin mới lấy được lòng khán giả. Càng cố gắng thì càng làm cho ấn tượng của khán giả xấu đi.
(Vita Sackville- West. Nữ thánh Jeanne d’Arc).