Tán tỉnh là một nghệ thuật

Không gì lôi cuốn bằng sự ân cần và kiên nhẫn. Điều này khiến cho tình yêu thêm cao quý, đẹp đẽ chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề xác thịt.
Khi muốn tán tỉnh phụ nữ và biến việc tán tỉnh này thành một kinh nghiệm mang tính nghệ thuật cao. Giới đàn ông rất căm ghét Valentino vì anh ta khiến cho giờ đây, người phụ nữ luôn trông đợi là nam giới phải luôn ân cần và kiên nhẫn như anh ta. Nhưng quả thực không gì lôi cuốn bằng sự ân cần và kiên nhẫn. Điều này khiến cho tình yêu thêm cao quý, đẹp đẽ chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề xác thịt. Thế mạnh của Valentino là rất hiếm người có được tính cách giống anh ta, nhất là trong thời buổi hiện nay. Nghệ thuật vào vai con người mà phụ nữ xem là lý tưởng gần như đã biến mất, và điều này chỉ khiến cho nó thêm phần cuốn hút.
Nếu như người tình hào hiệp cho đến nay vẫn là mẫu người mà nữ giới lý tưởng thì cánh đàn ông lại thần tượng mẫu gái điếm mang hình ảnh thánh thiện, tức mẫu phụ nữ biết kết hợp thú vui nhục dục với chiều sâu tinh thần hoặc vẻ ngây thơ vô tội. Hãy nghĩ về những tình nhân nổi tiếng của các quý tộc trong triều ở nước Ý vào thời kỳ Phục hưng như nàng Tullia d’Aragona mà xem. Nàng chỉ là một dạng gái điếm như tất cả các gái điếm hạng sang khác, nhưng lại biết ngụy trang thân phận xã hội của mình bằng cách tạo cho mình danh tiếng của một thi sĩ và triết gia. Tullia lúc đó được biết đến như là mộ “gái điếm hạng sang lương thiện”. Các gái điếm hạng sang lương thiện cũng đi lễ nhà thờ nhưng là có lý do, đó là vì đối với giới đàn ông, sự hiện diện của các nàng ở lễ Mixa làm họ phấn khích. Nhà của họ là những tòa lâu đài dành để vui chơi trác táng, nhưng điều khiến cho các ngôi nhà này được ưa thích ngắm nhìn là do nó luôn đầy ắp các tác phẩm nghệ thuật, các kệ đầy sách, những pho sách của Petrarch và Dante. Người đàn ông luôn thấy xúc động và mơ ước được ngủ với người phụ nữ không những hấp dẫn mà còn mang những đức tính lý tưởng của một người mẹ và có tâm hồn và trí tuệ của một nghệ sĩ. Trong khi một gái điếm thuần túy chỉ kích thích nhục dục nhưng đồng thời cũng làm người khác ghê tởm thì một gái điếm lương thiện làm cho việc ái ân trở nên vô tư và cao quý hơn, như thế chuyện ân ái đang được diễn ra trong vườn địa đàng. Những phụ nữ như vậy đều có ảnh hưởng rất lớn lên giới đàn ông. Cho đến nay, loại phụ nữ này vẫn là mẫu người lý tưởng của quý ông.