Tạo sự ham muốn

Trước khi cho họ tận hưởng niềm vui, ta hãy để họ đau buồn lo lắng. Ta hãy học cách tạo cho họ cái nhu cầu mà ta có thể đáp ứng.
Ta phải cho họ thấy rằng cuộc sống của họ đang thiếu một chuyến phiêu lưu, rằng họ đang đi lệch với lý tưởng thời son trẻ và đang trở nên tẻ nhạt. Cái cảm giác không đầy đủ mà ta khơi dậy sẽ cho phép ta len lỏi vào tâm hồn họ và khiến họ nhìn thấy ở ta lời giải đáp cho các vấn đề của họ. Trước khi cho họ tận hưởng niềm vui, ta hãy để họ đau buồn lo lắng. Ta hãy học cách tạo cho họ cái nhu cầu mà ta có thể đáp ứng.
Khơi rộng vết thương.
Tại thị trấn mỏ than Eastwood ở trung tâm nước Anh, David Herbert Lawrence được mọi người xem là một anh chàng kỳ quặc. Với làn da tái nhợt và vóc người mảnh khảnh, cậu không có thời giờ đánh bài hay theo đuổi những gì đám thanh niên ưa thích mà lại quan tâm đến văn học. Cậu thích bầu bạn với đám con gái vì thế bạn bè cậu phần lớn đều là nữ. Lawrence thường đến thăm gia đình Chambers, trước đây từng là hàng xóm của cậu trước khi họ rời Eastwood để đến sống trong một trang trại không xa đó lắm. Cậu thích học chung với các chị em nhà Chambers, nhất là với Jessie. Cô rất rụt rè nghiêm chỉnh nên việc làm cô mở miệng tâm sự với cậu là một thử thách mà cậu thấy là vô cùng hứng khởi. Sau nhiều năm quen biết, Jessie ngày càng trở nên gắn bó với Lawrence và họ trở thành đôi bạn thân thiết.
Một ngày kia vào năm 1906, Lawrence, lúc bấy giờ đã hai mươi mốt tuổi, không đến học với Jessie vào đúng giờ thường lệ. Cuối cùng rồi cậu cũng tới nhưng với tâm trạng mà Jessie chưa từng thấy trước đây. Cậu có vẻ lo ra và trầm lặng. Lần này đến lượt cô phải làm cho cậu mở lòng, và rồi cuối cùng cậu cũng nói ra điều cậu suy nghĩ. Theo cậu thì cô và càng ngày càng quá gần gũi với cậu. Như thế thì tương lai của cô sẽ ra sao? Cô sẽ lấy ai? Chắc chắn không phải là cậu rồi vì họ chỉ đơn thuần là bạn. Nhưng sẽ thật bất công nếu cậu không để cô gặp những chàng trai khác. Đương nhiên những cậu và cô sẽ vẫn là bạn và vẫn tiếp tục nói chuyện với nhau nhưng cậu nghĩ rằng có lẽ là họ nên ít gặp nhau và ít nói chuyện với nhau hơn. Sau khi cậu nói xong và ra về, Jessie chợt thấy trong lòng thật trống trải. Trước đây cô chưa hề nghĩ đến tình yêu và hôn nhân, nhưng đột nhiên bây giờ cô lại đâm nghi ngờ không biết tương lai mình sẽ ra sao.