Thái độ của Gladstone với phụ nữ

Theo ông thì nữ giới phải học thêm để có thể nhìn sự việc theo cái nhìn của nam giới.
Về phần mình. Gladstone cũng không kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của phụ nữ. Theo ông thì nữ giới phải học thêm để có thể nhìn sự việc theo cái nhìn của nam giới, vì thế mục đích sống của ông là giáo dục lại những kẻ mà ông thấy là không có lý trí và bị Chúa từ bỏ đó.
Gladstone chẳng phải mất nhiều thời gian để khiến người khác trở nên bực bội. Đó là bản chất của những người tin tưởng ở một chân lý nào đó nhưng lại không đủ kiên nhẫn tìm ra cách tác động lên tâm lý người khác. Loại người này chỉ biết làm tổn thương người khác và trong tương lai gần, họ thường thành công trong việc ép người khác, thường là những người hiền lành, làm theo ý mình. Nhưng họ cũng làm cho rất nhiều người oán giận và ghét ngầm, và những người này cuối cùng rồi cũng sẽ cản trở con đường tiến thân của họ. Ai cũng đều nhìn thấu quan điểm đạo đức của họ, cái quan điểm đạo đức thường được sử dụng để che giấu trò chơi quyền lực – vì đạo đức chính là một dạng quyền lực. Người biết lôi cuốn người khác sẽ không bao giờ tìm cách thuyết phục họ trực tiếp, cũng không bao giờ phô trương đạo đức của mình thuyết giảng hay áp đặt người khác. Tất cả mọi thứ đều phải được thực hiện một cách rất tế nhị, tâm lý và gián tiếp.
Biểu tượng: Con cua, trong cuộc đời tàn nhẫn này, con cua có thể sống sót được là nhờ vào cái mai cứng và cặp càng đầy đe doạ của nó, đồng thời cũng nhờ nó biết chui xuống dưới cát. Không ai dám lại quá gần nó. Nhưng con cua không thề gây bất ngờ cho kẻ thù và cũng ít cơ động. Sức mạnh phòng vệ của nó cũng chính là hạn chế lớn nhất của nó.
Gậy ông đập lưng ông.
Cách tốt nhất để tránh dính dáng tới mẫu người thiếu quyến rũ là nhận biết họ ngay từ đầu và tránh xa họ, nhưng vấn đề là họ thường biết cách đánh lừa chúng ta. Dính dáng tới loại người này sẽ làm ta đau khổ nhưng ta sẽ khó mà dứt khỏi họ vì ta càng tỏ thái độ thì lại càng dính chặt vào họ hơn. Ta không nên nổi nóng vì điều này chỉ càng khuyến khích họ bộc lộ khuynh hướng khó ưa của mình thêm mà thôi. Thay vì tức giận, ta nên ra vẻ xa cách và dửng dưng, cũng đừng thèm chú ý đến họ để họ thấy là với ta họ không là gì cả. Phương pháp giúp ta thoát khỏi loại người này thông thường là phải trở nên khó ưa như họ.