Thành công của Hermes

Sau đó thần Zeus đã cho Hermes một cây quyền trượng sứ giả cột dải ruy băng trắng mà khi ai nhìn thấy cũng buộc phải tuân theo.
Và chơi một điệu nhạc mê hồn với một chiếc móng gảy đàn mà cậu cũng vừa sáng chế, đồng thời cất lên tiếng hát ca ngợi tính cách cao quý, sự thông minh và rộng lượng của thần Apollo, khiến cho thần Apollo ngay lập tức tha thứ cho cậu. Hermes đưa thần Apollo hài lòng và ngạc nhiên quay trở về Pylus, và suốt dọc đường đi cậu đàn cho Apollo nghe, và trả lại cho thần số bò còn lại mà cậu giấu ở trong hang. “Trao đổi nhé?”, Apollo nói. “Ngươi giữ số bò, còn ta lấy chiếc đàn lia.” “Đồng ý”, Hermes nói, và họ bắt tay nhau. Apollo đưa cậu bé quay về đỉnh Olympus và kể cho thần Zeus nghe tất cả những gi đã xảy ra. Thằn Zeus cảnh cáo Hermes là từ đây phải tôn trọng quyền sở hữu của người khác và không được nói dối nữa, nhưng thần Zeus vẫn không giấu được vẻ thích thú. “Con tỏ ra là một vị thần nhỏ rất mưu trí, biết ăn nói và thuyết phục người khác”, Zeus nói. “Vậy cha hãy để con làm sứ giả của cha đi”, Hermes trả lời, “con sẽ chịu trách nhiệm về sự an toàn của toàn bộ tài sản nhà trời và sẽ không bao giờ nói dối nữa, mặc dù con vẫn không thể hứa là lúc nào cũng nói toàn bộ sự thật.” “Cha không trông chờ con làm điều đó,” thần Zeus mỉm cười trả lời… Sau đó thần Zeus đã cho Hermes một cây quyền trượng sứ giả cột dải ruy băng trắng mà khi ai nhìn thấy cũng buộc phải tuân theo. Zeus cũng cho Hermes một chiếc mũ tròn để tránh mưa và đôi xăng đan bằng vàng có cánh để giúp cậu bay nhanh như gió.
Khi người đàn gặp một phụ nữ, mới đầu anh ta có thể sẽ bị sốc vì sự xấu xí của cô ta. Nhưng nếu như ngay sau đó cô ta tỏ ra tự nhiên chân thật thì biểu hiện này sẽ làm anh ta quên đi nét xấu xí đó. Anh ta bắt đầu thấy cô dễ thương và bắt đầu nghĩ rằng mình có thể yêu cô ta, sang đến tuần sau thì anh ta sống trong hy vọng, đến tuần sau nữa thì anh tuyệt vọng và tuần sau nữa thì anh nổi điên.
Việc thoát ly thực tế về mặt “địa lý” trở nên mất tác dụng khi người ta mở rộng đường hàng không. Cái còn lại là sự thoát ly thực tế về mặt “tiến hóa”, tức đi ngược trở lại xu hướng phát triển của con người. Trở lại đây tức là về lại với những suy nghĩ và cảm xúc của thời thơ ấu vàng son, còn được gọi là “đi ngược lại về thời kỳ thơ ấu” tức trốn chạy vào một thế giới riêng của tuổi thơ.