Thiếu máu kỵ thực phẩm chín tái

Thực phẩm tái chưa chín kỹ có thể đưa ký sinh trùng vào cơ thể con người
Thiếu máu thường do ký sinh trùng gây nên, thực phẩm tái chưa chín kỹ có thể đưa ký sinh trùng vào cơ thể con người, nên phải nấu thật chín thực phẩm, phòng ngừa bệnh từ mồm vào. Thực phẩm có thể đưa ký sinh trùng vào miệng là rau xanh, thịt bò, thịt dê, cá, cua, tôm, khi ăn những thực phẩm này cần phải nấu chín kỹ.
Thiếu máu kỵ muối: người mắc bệnh thiếu máu nếu xuất hiện triệu chứng phù nề, thì cần phải hạn chế ăn muối. Lượng muối tiêu thụ hàng ngày phải hạn chế trong mức 5 – 8g, nhiều nhất không được quá 10g.
Thiếu máu kỵ thực phẩm dầu mỡ: ăn nhiều đồ dầu mỡ có thể ức chế chức năng tạo máu của cơ thể, nhiều mỡ sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ của bệnh nhân thiếu máu, cho nên lượng cung cấp mỡ hàng ngày không được vượt quá 70g, khoảng 50g là vừa, và nên dùng dầu thực vật.
Thiếu máu kỵ sữa bò: thuốc chữa trị thiếu máu chủ yếu là sắt, trong sữa bò chứa nhiều lân, lân và sắt có thể kết hợp thành chất khó hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới việc hấp thụ sắt. Vì vậy, người mắc bệnh thiếu máu không nên bổi bổ bằng sữa bò, nên ăn hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin C.
Thiếu máu kỵ hồng: bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt không nên ăn hồng, vì chất tannin axit trong hồng có thể kết hợp với sắt, cản trở sự hấp thụ sắt.
Bệnh đường tiết niệu với các loại thực phẩm tương kỵ
Sỏi đường tiết niệu kỵ rau chân vịt: người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu phải kiêng ăn rau chân vịt, vì trong rau chân vịt chứa nhiều oxalic axit, dẫn đến hàm lượng oxalic axit trong nước tiểu tăng. Nước tiểu vốn đã ở trạng thái canxi oxalic axit bão hòa, sau khi ăn rau chân vịt sẽ khiến oxalic axit tăng lên theo cấp số nhân. Như vậy, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi đường tiết niệu.
Sỏi đường tiết niệu kỵ đường: nếu người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu ăn nhiều đường, sẽ làm cho hàm lượng canxi, oxalic axit và nồng độ axit trong nước tiểu tăng lên. Canxi và canxi oxalic axit trong nước tiểu có nồng độ axit cao dễ kết tủa thành sỏi, hoặc làm cho sỏi vốn có to lên. Vì vậy, bệnh nhân sỏi đường tiết niệu phải kiêng đường khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi.
Sỏi đường tiết niệu kỵ bia: một trong những thành phần làm bia là lúa mạch, hàm lượng oxalic axit và canxi trong lúa mạch khá cao, những thành phần này có thể xúc tiến sự hình thành sỏi. Cho nên, người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu phải kiêng uống bia.