Thoát vị khe thực quản

Chứng khó tiêu, ợ chua nóng ngực, và chứng đầy hơi là hậu quả của việc ăn nhiều thứ một lúc
Nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa cùng có chung những nét đặc biệt. Thí dụ như chứng bệnh thoát vị khe thực quản, chống ợ nóng, chứng khó tiêu (indigestion hay dyspepsia) thường là thứ phát cho tiến trình sản xuất ra quá nhiều chất axit trong bao tử. Chứng khó tiêu, ợ chua nóng ngực, và chứng đầy hơi nhiều khi là hậu quả của việc ăn nhiều thứ quá một lúc. Các rối loạn túi mật phát sinh ra sau khi ăn những thức ăn có quá nhiều chất béo. Đa số các vấn đề tiêu hóa này có thể được giải quyết bằng phương tiện thực chế, và ít khi cần đến thuốc men.
Ở nóng (ợ chua)
Khuynh hướng tiết ra quá nhiều chất chua trong bao tử nhiều khi có tính di truyền. Bạn chẳng thể làm được gì để khắc phục triệu chứng này, song bạn có thể làm cho nó bớt khó chịu bằng cách ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ và tránh những thức ăn có quá nhiều chất béo. Ăn nhiều bữa nhỏ với những thức ăn nhẹ nhiều khi có thể trung hòa được chất axit và gần như bao giờ cũng làm giảm đau, bởi lẽ chứng đau do axit thặng dư thường còn đáng sợ hơn khi bao tử trống rỗng. Chứng ợ nóng (ợ chua) không có liên quan gì đến tim bạn cả.
Tôi có thể làm được gì?
Bạn nên tránh những thức ăn giàu chất béo, những bữa ăn nhiều gia vị và những bữa ăn lớn.Thay thế vào đó, bạn hãy ăn những bữa ăn nhỏ – ăn quà vặt cứ khoảng 2 giờ lại ăn một lần. Bạn hãy ngồi thẳng người trên giường và để một ly sữa ở đầu giường để uống từng ngụm ban đêm. Thuốc kháng axit có tác dụng đối với một số người, tuy nhiên trong thời gian mang thai bạn không nên dùng nhiều loại thuốc này quá. Các thuốc kháng axit giới hạn tiến trình hấp thụ chất sắt nên nếu bạn mang thai hoặc bị thiếu máu, điều này có thể có hại cho sức khỏe tổng quát của bạn.
Ruột già dễ kích thích (hay co thắt)
Một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ gấp đôi ở nam giới là chứng ruột già dễ bị kích thích. Triệu chứng gồm có cả tiêu chảy lẫn táo bón bởi lẽ tiến trình thức ăn đi qua ruột bị xáo trộn. Với một ruột kết dễ bị kích thích, sự xáo trộn gây ra những trục trặc xa hơn về phía hạ lưu ống ruột. Do dòng chảy xuôi không đều đặn, có hiện tượng sình hơi căng bụng và đau ở bụng dưới. Đi cầu thì chứng đau sẽ giảm đi.
Trong một số trường hợp, rối loạn có thể là do một phản ứng dị ứng đối với một số thức ăn nào đó.