Thoát vị

Thoát vị là khi cơ bụng bị hở hay rách, qua chỗ hở đó, một đoạn ruột tụt xuống tạo nên một chỗ phình ở dưới da.
Thoát vị thường xảy ra sau khi nâng một vật nặng hoặc sau khi gắng sức (như khi đẻ). Một số trẻ sơ sinh bị thoát vị sau khi đẻ. Ở nam giới thường gặp thoát vị bẹn. Hạch to cũng có thể nổi thành cục ở bẹn.
Khi có thoát vị phải sống như thế nào?
Tránh nâng vật nặng
Dùng dây thắt lưng để giữ chặt chỗ thoát vị.
Chú ý: Nếu thoát vị to lên hoặc đau đột ngột hãy thử nằm đặt chân lên cao hơn đầu và ấn nhẹ vào chỗ phồng (ruột không đẩy lên được) phải đi khám bệnh.
Nếu thoát vị rất đau, kèm theo nôn, người ốm không đi ngoài được, là rất nguy hiểm. Có thể cần phải mổ, phải đi khám bệnh ngay. Trong khi chờ đợi, chữa như viêm ruột thừa.
Co giật
Ta bảo là một người bị co giật khi người đó đột nhiên mất tri giác, choáng váng và có những cử động giần giật. Co giật là do có vấn đề ở não. Ở trẻ nhỏ, nguyên nhân thông thường gây ra co giất là sốt cao và kiệt sức trầm trọng. Ở những người ốm nặng, nguyên nhân có thể là viêm màng não, sốt rét thể não, hoặc ngộ độc. Người hay bị co giật cũng có thể do động kinh.
Nếu có thể được, cố gắng tìm nguyên nhân để chữa.
Ở trẻ em, nếu bị sốt cao, phải làm hạ nhiệt ngay bằng nước lạnh.
Nếu trẻ bị kiệt nước, thụt chậm bằng “Nước uống để hồi phục nước”. Phải đưa đi khám bệnh. Khi đang co giật, không cho ăn gì cả.
Nếu có dấu hiệu của viêm màng não thì phải chữa ngay và đưa đi khám bệnh.
Nếu nghi ngời sốt rét thể não, phải tiêm clô-rô-quin.
Động kinh
Động kinh gây các cơn co giật ở những người lúc thường xem ra có vẻ khỏe mạnh. Các cơn co giật có thể cách nhau hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng. Ở một số người có giật gây mất ý thức và cử động mạnh. Mặt trợn ngược.
Trường hợp nhẹ, người ốm đột nhiên không biết gì trong chốc lát (thoáng mê), có những cử động bất thường hoặc cư xử lạ lùng. Động kinh xảy ra do khi đẻ bị tổn thương ở não, do lúc nhỏ bị sốt cao, hoặc có kén sán ở não. Động kinh không phải là một bệnh nhiễm khuẩn và không lây. Nó thường là vấn đề kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, trẻ em bị động kinh đôi khi có thể khỏi.
Các thuốc phòng cơn động kinh:
Chú ý: Các thuốc này không để “chữa” khỏi động kinh mà chỉ giúp phòng cơn động kinh. Nhiều khi các thuốc đó phải dùng suốt đời.