Thói quen xấu cần tránh khi ăn sáng

Thói quen ăn sáng ảnh hưởng khá nhiều đến dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không chú trọng ăn sáng tuổi thọ trung bình sẽ bị rút ngắn 2,5 năm. Vì vậy, một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra việc ăn sáng khá quan trọng và nếu có ăn sáng thì những thói quen xấu dưới đây cũng sẽ tác động không tốt tới sức khỏe.

thoi-quen-xau-can-tranh-khi-an-sang
Thói quen xấu cần tránh khi ăn sáng

Bữa sáng ăn quá nhanh, nguy cơ mắc ung thư cao

Nếu bạn vội vàng ăn bữa sáng thì không chỉ gây ra việc khó tiêu hóa mà quan trọng là nguy cơ béo phì tăng gấp đôi. Nhai không kỹ, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, xác suất bị bệnh trào ngược thực quản cũng tăng lên nhiều, hơn nữa ăn quá nhanh không thể kích thích hoạt động của não, người sẽ trở nên trì trệ.

Ngoài ra, khi nhai vội thì thức ăn còn nóng sẽ tác động tới cuống họng, gây ung thư cho cuống họng và nhiều loại bệnh đường tiêu hóa khác.

Qua đó, bạn nên nhai kỹ, chậm rãi để giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Bữa sáng ăn quá sớm, gây tổn hại chức năng dạ dày

Bữa sáng quá sớm có khả năng tổn thương dạ dày. Trong quá trình ngủ vào ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể người đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa do cần tiêu hóa hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nếu bữa sáng ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình này.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.

Hậu quả vì dinh dưỡng bữa sáng không cân đối

Năng lượng hấp thụ trong bữa sáng nên chiếm 25-30% tổng năng lượng cần trong ngày. Các chuyên gia khuyên, một bữa sáng chất lượng cao nên phối hợp dinh dưỡng theo nguyên tắc ‘cần 4 bỏ 2’, có nghĩa là cần bao gồm món ăn chính chứa tinh bột; thực phẩm từ sữa, trứng, đậu giàu protein; có rau quả; một thìa hạt như óc chó, hạnh nhân; không ăn thực phẩm dầu mỡ; đồ nướng hoặc xông khói. Vì thế bữa sáng cần đầy đủ các dưỡng chất và tổng hợp.

Bữa sáng đơn nhất chỉ một món chỉ ăn sữa, hoặc hoa quả, có thể khiến lượng đường trong máu thấp, không thể kịp thời cung cấp đầy đủ năng lượng cho não, dễ xuất hiện các vấn đề như hồi hộp, mệt mỏi mất sức, khả năng tập trung kém, làm suy giảm nghiêm trọng hiệu suất làm việc và học tập. Dinh dưỡng đơn nhất dẫn tới cơ thể thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Môi trường ăn sáng kém, nguy hại tiềm ẩn

Để sức khỏe được tốt hơn, tốt nhất là bạn nên làm bữa sáng tại nhà. Nhiều người có thói quen vừa đi vừa ăn, nhưng hành vi này khiến bạn “rước bệnh vào người từ miệng”, khiến dạ dày khó chịu, ảnh hưởng đến tiêu hoá bình thường, cuối cùng dẫn tới viêm, thậm chí sa dạ dày. Tiêu hoá không tốt còn tăng nguy cơ béo phì. Mua bữa sáng ngoài đường cũng khó đảm bảo vệ sinh, vì trong bụi bẩn, khói xe và túi nilon chứa nhiều thành phần có hại.

Bữa sáng sử dụng thức ăn thừa

Sử dụng bữa sáng với thức ăn thừa rất nguy hiểm. Nhiều người để tiết kiệm công sức và thời gian, chuẩn bị trước bữa sáng của ngày hôm sau. Nhưng thức ăn sau khi để qua đêm, đặc biệt là rau, có thể sản sinh nitrite (một chất gây ung thư), cực kỳ nguy hại đối với sức khoẻ. Vì thế bữa sáng tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sau khi dậy.

Trên đây là thói quen xấu khi ăn bữa sáng bạn cần nhớ. Vì nó ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa cũng như dạ dày và ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe trên Chiaki.vn, là web TMĐT chuyên cung câp các sản phẩm làm đẹp đảm bảo chính hãng 100%