Tiến trình tiêu hóa

Tiến trình tiêu hóaRuột già chủ yếu là để hấp thụ nước và thu hồi một số hóa chất quan trọng
Thêm nhiều yếu tố enzym được đưa vào hỗn hợp này để cho việc tiêu hóa được xử lý thêm. Chính trong tá tràng, mật từ túi mật tiết ra được thêm vào để phụ trợ cho tiến trình tiêu hóa các thức ăn có chất béo. Tuyến tụy cũng tiết ra những yếu tố cần thiết cho sự sống.
Trong trường hợp những chất chứa trong bao tử là những chất có tính axit cực cao, chúng có thể làm tấy và sưng lớp niêm mạc lót tá tràng. Sự kiện này cuối cùng cũng có thể gây nên chứng loét tá tràng. Do diễn tiến trên, bạn có thể hiểu được tại sao những chất kiềm (alkaline) làm dịu được chứng khó chịu phát sinh từ chứng lở loét tá tràng ra.
Phía dưới ruột non là nơi mà tiến trình tiêu hóa được hoàn tất và thức ăn được phân hóa thành những phân tử rất nhỏ có khả năng xuyên qua niêm mạc vào được dòng máu.
Ruột già chủ yếu là để hấp thụ nước và thu hồi một số hóa chất quan trọng. Nếu bạn bị tiêu chảy và các chất bên trong ruột di chuyển mau lẹ qua ruột của bạn, lúc đó cơ thể bạn không thể nào kịp hấp thụ được nước và đó là lý do tại sao phân trong tiêu chảy lại nhiều nước và lầy nhầy. Tuy nhiên trong những trường hợp bình thường, phần lớn lượng nước được hấp thụ trở lại vào cơ thể. Khi phân vào tới trực tràng, lượng nước cuối cùng được hấp thụ và phân có thể trở nên khá cứng. Nếu phân đọng lại nhiều giờ trong trực tràng không được tống khứ đi, trên thực tế, phân sẽ trở nên rất khô và rất cứng, đây là triệu chứng mà hầu hết chúng ta gọi là táo bón.
Hệ thống tiêu hóa khởi đầu ở miệng và kết thúc ở hậu môn. Nếu bạn hình dung nó đơn giản như đường ống chạy xuyên qua cơ thể, bạn có thể thấy thật sự nó là một khoảng không gian hoàn toàn bị bọc kín bên trong cơ thể. Hệ thống tiêu hóa không bài tiết ra chất thải. Chất bài tiết vốn là những chất thải bắt nguồn từ các tiến trình chuyển hóa bên trong cơ thể, tuy nhiên vì thức ăn luôn luôn là những chất “nằm ngoài” cơ thể cho nên phân không là những chất thải thực sự của cơ thể.
Kinh nguyệt và sinh nở
Dậy thì nói theo nghĩa đen có nghĩa là bắt đầu thấy kinh. Tuổi dậy thì ở các nước trên thế giới không giống nhau. Nói chung, các chủng tộc phương Đông, vùng Cận Đông và Bắc Phi bắt đầu thấy kinh sớm hơn, vào khoảng 10 tuổi. Tuổi trung bình ở các nước phương Tây là khoảng 12 tuổi.