Tìm kiếm sự thử thách

Nhưng Valmont thì lại thấy khác. Giờ thì chàng đã biết là mình có thể vượt qua thử thách để chinh phục trái tim của bà chủ tịch.
Ta không thể di chuyển ánh mắt ra khỏi đối tượng mà ta muốn nhìn. Ta không nhìn mà là dán mắt vào nàng. Như một kiếm sĩ sựng lại vì đường kiếm của mình, ánh mắt của ta trông về hướng nàng đứng như sững sờ tê liệt.
Valmont quyết định dùng hào nước để thử tình cảm của nàng. Một ngày kia chàng sắp xếp để được đi dạo cùng với nàng và cô chàng. Chàng chọn một con đường có quang cảnh tuyệt đẹp mà trước đây hai người phụ nữ này chưa từng đi qua, nhưng đi được một đoạn thì họ gặp một hào nước nhỏ nằm chắn ngang, không thích hợp để các phụ nữ quý phái này nhảy qua. Valmont thuyết phục họ là quãng đường còn lại rất đẹp nên không thể quay trở lại, rồi chàng lịch sự bế thốc cô mình lên nhảy qua hào nước khiến Phu nhân Tourvel – phá lên cười nắc nẻ. Nhưng khi đến lượt nàng thì Valmont cố ý ra vẻ vụng về khi ẵm nàng lên khiến nàng phải bấu chặt lấy tay chàng, đến khi chàng ôm nàng trong vòng tay thì chàng thấy tim nàng đập nhanh hơn và mặt nàng ửng đỏ. Cô chàng có lẽ cũng nhận thấy điều này nên vội la lên: “Con bé đang sợ kìa”. Nhưng Valmont thì lại thấy khác. Giờ thì chàng đã biết là mình có thể vượt qua thử thách để chinh phục trái tim của bà chủ tịch. Chàng có thể bắt đầu quyến rũ nàng.
Diễn giải. Valmont, Nữ chủ tịch Tourvel và Nữ hầu tước Merteuil là những nhân vật trong quyển tiểu thuyết Pháp có tên Dangerous Relation (Mối quan hệ nguy hiểm) do văn hào Choderlos de Laclos sáng tác ở thế kỷ thứ mười tám. Nhân vật Valmont được lấy cảm hứng từ những kẻ phong lưu ở vào thời ấy, trong số đó nổi danh nhất là Công tước Richelieu. Trong truyện, Valmont lo lắng những cuộc chinh phục của hắn sẽ trở nên quá máy móc. Chỉ cần hắn mở miệng tán tỉnh là các bà các cô sẽ phản ứng theo một kiểu giống nhau. Tuy nhiên không có cuộc chinh phục nào giống với cuộc chinh phục nào vì các đối tượng khác nhau. Cứ mỗi lần như thế, hắn lại phải thay đổi toàn bộ chiến thuật sao cho phù hợp với từng người. Vấn đề của Valmont là hắn luôn quyến rũ cùng một loại đối tượng, hay nói khác hơn hắn quyến rũ không đúng loại đối tượng của mình. Hắn chỉ phát hiện điều này khi gặp Phu nhân Tourvel.
Hắn quyến rũ nàng không phải vì chồng nàng là bá tước hay vì nàng ăn mặc đẹp hoặc được nhiều đàn ông ưa thích.