Truyền hình ngày càng phổ biến

Nhưng dù sao thì việc phát hình trên truyền hình cũng dễ hơn bởi vì truyền hình cho cảm giác một người đang nói trực tiếp với một người.
Nơi mà giọng nói lạnh lùng, tính trầm tĩnh và hoàn toàn tự chủ của ông có thể làm yên lòng và tạo hứng khởi cho người nghe.
Thế giới ngày càng rạn nứt. Người dân không còn cùng nhau ra đường hay đến quảng trường mà chỉ xích lại gần nhau ở trong phòng khách, nơi những người theo dõi truyền hình trong cả nước cảm thấy như mình đang ở một mình nhưng lại đồng thời đang bên cạnh những người khác. Uy lực bây giờ được truyền cả qua sóng không gian. Nhưng dù sao thì việc phát hình trên truyền hình cũng dễ hơn bởi vì truyền hình cho cảm giác một người đang nói trực tiếp với một người (con người uy lực ở sau tấm màn hình như đang nói chuyện thẳng với ta) và cũng bởi vì người ta rất dễ tạo uy lực giả tạo trong một vài giây phút ngắn ngủi trước ống kính. De Gaulle hiểu rằng khi xuất hiện trên truyền hình thì tốt nhất phải giữ vẻ bình tình tự chủ và thỉnh thoảng cũng phải biết đóng kịch. Sự lạnh lùng của de Gaulle khiến hiệu quả tăng gấp đôi trong giây phút ngắn ngủi khi ông cất cao giọng nói hay khi ông đưa ra những câu nói đùa đầy châm biếm. Bằng cách giữ điềm tĩnh và xem nhẹ điều đó, ông đã lôi cuốn được khán giả. Ông đã truyền cảm xúc cho khán giả qua hình ảnh – bộ quân phục ông mặc, khung cảnh trong phim – và qua việc sử dụng một số từ ngữ đầy ý nghĩa như “giải phóng”, Jeanne d’Arc. Ông càng ít căng thẳng trong lời nói thì càng tỏ ra chân thật.
Tất cả những điều này đều phải được dàn dựng một cách cẩn thận. Ta phải nhấn mạnh vẻ trầm tĩnh của mình bằng những lời gây kinh ngạc, thỉnh thoảng lên cao giọng tối đa, giữ cho lời nói luôn ngắn gọn súc tích. Điều duy nhất không được giả tạo là vẻ tự tin vì đây là bí quyết tạo ra uy lực. Nếu như đèn của máy chiếu phim làm ta cảm thấy bất an thì cho dù ta có nhiều mánh khoé đến đâu cũng sẽ không chứng tở được uy lực.
Biểu tượng: Ngọn đèn. Một dòng điện mà mắt thường không trông thấy khi đi qua sợi dây dẫn trong một ống thúy tinh sẽ tạo ra nhiệt lượng biển dòng điện đó thành luồng ánh sáng. Tất cả những gì ta nhìn thấy là ánh sáng rực rỡ. Trong bóng tối bao trùm, ngọn đèn giúp soi sáng đường đi.
Hiểm hoạ đi kèm.
Vào một ngày đẹp trời năm 1794, dân chúng Paris tụ tập trong công viên để dự lễ hội vinh danh Chúa. Tất cả đều tập trung chú ý đến Maximilien de Robespièrre, trưởng ban an toàn công cộng và cũng là người đầu tiên nghĩ ra việc tổ chức lễ hội này.