Truyền thuyết về Don Juan

Truyền thuyết về Don JuanNgười ta thường mô tả Don Juan như một kẻ hay dụ dỗ các cô gái nông thôn bằng cách làm cho cô ta thấy cuộc sống của mình quá quê mùa.
Có rất nhiều truyền thuyết về Don Juan nhưng trong đa số các câu chuyện, người ta thường mô tả Don Juan như một kẻ hay dụ dỗ các cô gái nông thôn bằng cách làm cho cô ta thấy cuộc sống của mình quá quê mùa, trong khi hắn lại ăn mặc lộng lẫy và có tác phong quý phái. Hắn luôn trông lạ lùng như thể đến từ một nơi nào khác. Điều này khiến cô gái lúc đầu thấy cuộc sống của mình sao quá tẻ nhạt, kế đến nàng sẽ xem hắn như một vị cứu tinh đến để giải thoát cho nàng. Ta phải nhớ rằng con người ta thường hay nghĩ rằng nếu cuộc sống của họ không có gì hay ho thú vị thì đó không phải do lỗi của họ mà là do hoàn cảnh, do họ chỉ gặp những người tẻ nhạt hay do họ được sinh ra nơi đó. Sau khi đã khiến cho đối tượng bị cám dỗ bởi những cái mới lạ rồi thì ta sẽ dễ dàng quyến rũ họ.
Một lĩnh vực khác mà ta cần nhắm đến là quá khứ của đối tượng. Khi già đi, người ta thường từ bỏ lý tưởng thời tuổi trẻ, đồng thời trở nên gò bó và thiếu sinh động hơn. Họ để lý tưởng ngủ yên trong lòng họ. Muốn quyến rũ họ, ta phải lôi tất cả ra ngoài và cho họ thấy là họ đang đi chệch mục tiêu và lý tưởng đời họ, sau đó ta phải chứng tỏ cho họ thấy ta đại diện cho cái lý tưởng đó và cho họ cái cơ hội lấy lại thời tuổi trẻ đã mất bằng một cuộc phiêu lưu tình ái. Trong những năm cuối đời, Nữ hoàng Elizabeth I của nước Anh được xem như một người trị vì khắt khe và cứng rắn. Bà không bao giờ muốn để dân chúng thấy bất kỳ điểm yếu nào của mình. Nhưng rồi Robert Devereux, bá tước vùng Essex đến. Vốn trẻ hơn nữ hoàng rất nhiều nên ông hoàng Essex hấp dẫn này luôn bạo dạn phê bình tính tình hay cáu kỉnh của bà, nhưng bà vẫn bỏ qua cho ông vì cho rằng ông quá sôi nổi bồng bột nên không biết tự chủ. Tuy nhiên bà thấy thấm thía những gì ông nói. Ông làm bà nhớ đến lý tưởng thời trẻ của mình. Lúc đó bà còn mạnh mẽ linh hoạt và duyên dáng đầy nữ tính nhưng từ lâu lý tưởng này đã biến mất khỏi đời bà. Khi ở cạnh ông, bà thấy mình trở lại là một cô bé gái. ông nhanh chóng trở thành người được bà sủng ái và chẳng bao lâu sau bà bắt đầu yêu ông. Người lớn tuổi lúc nào cũng bị người trẻ hơn thu hút, nhưng trước hết người trẻ tuổi này phải cho người lớn tuổi thấy rõ họ đang khiếm khuyết điều gì.