Tuổi thơ hồn nhiên

Ta cảm thấy thoải mái và bị cuốn vào cái không khí vui vẻ mà họ mang đến khiến ta như quay trở về với thời thơ ấu tươi đẹp.
Là giống hoa mỏng manh và được trồng trên cao, hoa phong lan rất có giá trị vì nó rất hiếm. Nó cũng không giống bất kỳ loài hoa nào khác.
Tuổi thơ là thiên đường vàng son mà chúng ta luôn cố gắng tái hiện một cách ý thức và vô thức. Mẫu người hồn nhiên hiện thân cho những phẩm chất của tuổi thơ như sự tự nhiên không gò bó và tính ngay thẳng thật thà. Khi nói chuyện với mẫu người hồn nhiên, ta cảm thấy thoải mái và bị cuốn vào cái không khí vui vẻ mà họ mang đến khiến ta như quay trở về với thời thơ ấu tươi đẹp. Mẫu người hồn nhiên biến điểm yếu của họ thành ưu điểm khiến ta có cảm tình với những cố gắng của họ và mong muốn bảo vệ hoặc giúp đỡ họ. Như một đứa trẻ, đa phần cách ứng xử của mẫu người hồn nhiên là rất tự nhiên, nhưng cũng có khi nó bị cường điệu hóa, và đây chính là thái độ cố ý nhằm mục đích quyến rũ người khác. Ta phải bắt chước mẫu người hồn nhiên để vô hiệu hóa sự nghi ngờ của người khác và truyền cho họ sự vui vẻ của ta.
Quãng thời gian trôi qua đã lâu vẫn thường tác động mạnh và lôi cuốn trí tưởng tượng của con người. Mỗi khi bất mãn với những điều chung quanh (điều này xảy ra khá thường xuyên) thì họ lại quay về với quá khứ và hy vọng sẽ chứng minh được chân lý của giấc mơ bất diệt thuở vàng son. Có lẽ là họ vẫn còn bị ảnh hưởng mạnh bởi thời thơ ấu, quãng thời gian mà ký ức họ ghi lại là ngập tràn hạnh phúc.
(Sigmund Freud, Bản in chuẩn của toàn bộ các tác phẩm nghiên cứu tâm lý của Sigmund Freud, Tập 23)
Khi Hermes (thần khoa học và hùng biện) ra đời trên đỉnh Cyllene, mẹ cậu là bà Maria quấn cậu trong lớp tã và đặt trong một chiếc giỏ, nhưng thoắt chốc cậu đã vụt lớn và trở thành một cậu bé, và khi mẹ Maria vừa quay lưng đi thì cậu đã chuồn ngay ra ngoài làm một cuộc phiêu lưu. Khi đến Piera, nơi thần Apollo (thần mặt trời) đang trông bò, Hermes quyết định trộm hết đàn bò này. Sợ dấu chân bò sẽ để lại vết tích nên Hermes đã nhanh chóng làm nhiều chiếc giày bằng vỏ cây sồi và lấy cỏ bện cột chắc các chiếc giày này vào chân bò, sau đó khi đêm đến cậu dẫn đàn bò bỏ trốn theo đường cái. Thần Apollo phát hiện đàn bò bị mất nhưng do bị lừa bởi mánh khóe của Hermes nên mặc dù thần đã đi đến tận vùng Pylus ở phía Tây và vùng Onchestus ở phía Đông để tìm kiếm,