U xơ tử cung

Thỉnh thoảng, u xơ có thể được chẩn đoán trong khi thăm khám khung chậu.
Đôi khi, xuất hiện nhiều u xơ trong tử cung. Chúng có thể gây hành kinh nhiều và đau. Nếu chúng phát triển lớn lên nhiều, chúng có thể làm mất khả năng sinh sản hoặc gây sảy thai.
Chẩn đoán u xơ
Thỉnh thoảng, u xơ có thể được chẩn đoán trong khi thăm khám khung chậu. Một khi bác sĩ nghi ngờ u xơ, bạn sẽ được chuyển đi siêu âm cắt lớp vùng chậu để xác định chẩn đoán.
Những lựa chọn điều trị
Các u xơ nhỏ không có bất kỳ triệu chứng nào và có thể không cần điều trị. Đối với các khối u lớn hơn gây ra các vấn đề có thể dùng thuốc để làm giảm kích thước của chúng, nhưng nếu không thành công cần phải phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật có thể được thực hiện theo một số cách:
Mổ nội soi tử cung – Các u xơ nhỏ phát triển bên trong thành tử cung có thể được cắt bỏ trong quá trình thực hiện phẫu thuật này, một dụng cụ phóng đại được đưa vào trong tử cung giúp bác sĩ mở bụng để đi vào tử cung.
Cắt bỏ tử cung – nếu u xơ gây ra một số vấn đề nghiêm trọng và kích thước cũng như vị trí của nó gây ra khó khăn cho việc cắt bỏ khối u, có thể cân nhắc đến việc cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, phẫu thuật này chỉ được thực hiện trong trường hợp u xơ gây đau và khó chịu trầm trọng.
Lạc nội mạc tử cung
Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung. Lớp lót này sẽ bị rụng một tháng một lần trong khi hành kinh rồi phát triển khi mô nội mạc phát triển ở các cơ quan khác trong khung chậu (như buồng trứng hoặc với trứng), thường do tác dụng của các nội tiết tố được phóng thích trong chu kỳ kinh. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể phát triển ra các cơ quan khác ngoài khung chậu – như ruột và có thể xa hơn như ổ bụng hoặc thậm chí phổi.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng điển hình của lạc nội mạc tử cung vùng chậu bao gồm:
Hành kinh nhiều, bất thường và đau.
Đau nhiều khi quan hệ tình dục.
Khó chịu ở đường tiết niệu.
Mất khả năng sinh sản.
Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết nhưng thường gặp ở những phụ nữ trên 30 tuổi mới có con lần đầu và những phụ nữ chưa có con.
Khi lạc nội mạc tử cung phát triển ngoài khung chậu, các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung ở ruột có khung hướng thay đổi thói quen đi tiểu, đau bụng và đôi khi chảy máu trực tràng.