Uy lực của sự cao quý

Nếu như cái tính cách cao quý và tao nhã của chàng ta chỉ là trò lừa đảo, không sớm thì muộn sự thật cũng sẽ phơi bày và thái độ đạo đức giả của anh ta sẽ khiến người khác thất vọng.
Con người thường phức tạp hơn là cái vẻ bề ngoài mà họ khoác lên khi ra ngoài xã hội. Anh chàng trông cao quý và hiền lành kia có thể đang che giấu một mặt trái nào đó thường xuyên được bộc lộ ra ngoài một cách lạ lùng. Nếu như cái tính cách cao quý và tao nhã của chàng ta chỉ là trò lừa đảo, không sớm thì muộn sự thật cũng sẽ phơi bày và thái độ đạo đức giả của anh ta sẽ khiến người khác thất vọng và xa lánh. Thay vì bị lôi cuốn bởi những kẻ bề ngoài tao nhã, con người ngược lại thường bị thu hút bởi những người có vẻ phàm tục hơn, tức không thèm che giấu những mâu thuẫn của mình. Và đó chính là nguồn gốc uy lực của Rasputin. Một người thực sự là mình, không e dè ngượng ngập và cũng không hề đạo đức giả, sẽ vô cùng quyến rũ. Tính cách đồi bại và tính cách thánh thiện của họ đều ở mức cao nhất khiến họ lôi cuốn sự chú ý của khắp mọi người. Kết quả là họ tạo được cho mình một vầng hào quang đầy uy lực tác động thẳng đến đối tượng mà không cần phải diễn đạt bằng lời. Cái uy lực đó tỏa ra từ ánh mắt và từ sự tiếp xúc của đôi tay.
Mỗi chúng ta phần lớn đều mang tính cách pha trộn giữa cái thiện và cái ác, giữa cái cao quý và cái đê tiện, và ta đã để suốt cuộc đời nhằm kìm hãm mặt trái của mình. Rất ít người có thể thả lỏng để cả hai mặt này cùng thoát ra như Rasputin, nhưng chúng ta có thể tạo cho mình một uy lực ở mức độ thấp hơn bằng cách rũ bỏ vẻ e dè ngượng ngập và cảm giác lo lắng về bản chất phức tạp của mình. Ta không thể là ai khác hơn ngoài chính mình, vì thế ta phải thành thật với cái bản chất đó. Cái khiến chúng ta bị lôi cuốn bởi những con mãnh thú là vẻ đẹp vừa hung tợn vừa tự tin của chúng. Nếu tính cách này xuất hiện ở con người thì sẽ còn cuốn hút gấp đôi. Bề ngoài, mọi người có thể lên án tính xấu của ta nhưng ta phải biết rằng không phải chỉ có đạo đức mà tất cả những gì khác thường cũng đều có thể tạo ra uy lực. Đừng nói lời xin lỗi hay làm chuyện nửa vời. Ta càng ít kiềm chế bản thân thì càng thu hút kẻ khác.