Vài điều thú vị về đồ gốm bát tràng

Bát Tràng là một trong những làng nghề cổ còn sót lại ở nước ta và việc các làng nghề vẫn còn tồn tại ở Việt Nam cũng là điều không quá khó hiểu nhưng để vẫn còn là một làng nghề lớn mạnh quả thực không phải điều gì đơn giản. đồ gốm tuy không mang đến được nhiều như các đồ dùng được làm bằng những thiết bị hiện đại nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người việt. hãy cùng nhau nghiên cứu về những thông tin thú vị có liên quan đến đồ gốm bát tràng nhé.
 
Nét đẹp riêng biệt của gốm Bát Tràng
Đối với việc sản xuất các sản phẩm của làng nghề thì dù cho là làng sản xuất gốm hay vải hay bất cứ sản phẩm nào nguồn nguyên liệu cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng cần phải quan tâm. Nguyên liệu không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm cuối cùng mà còn có nhiều ảnh hưởng tới màu sắc và yếu tố thẩm mỹ hoặc một vài yếu tố khác nữa. Chính bởi vậy cho nên khâu chọn lọc nguyên liệu được coi là khâu quan trọng và nhận được sự chú trọng đặc biệt đến từ phía người làm.
Điều đặc biệt đối với các sản phẩm gốm Bát Tràng mà nói cũng chính là phần nguyên liệu được chọn lọc nhằm sản xuất các sản phẩm bởi trên thực tế khâu chọn lọc nguyên liệu được nghệ nhân làng nghề thực hiện vô cùng cầu kỳ và cẩn thận. có những tiêu chí, tiêu chuẩn nhất định được sử dụng để có thể chọn lựa được nhằm sản xuất các sản phẩm gốm bát tràng nên điều này làm nên một sự đặc biệt vô cùng cho các sản phẩm.
 
Nét đẹp thẩm mỹ của các sản phẩm
Một điều thú vị khác về đồ gốm bát tràng đồng thời cũng là điểm đặc biệt có thể giúp chúng ta phân biệt được gốm bát tràng với gốm sứ của các nguồn gốc khác đó chính là vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài của nó.
Hầu hết các sản phẩm của làng nghề hiện nay đều do nghệ nhân làng nghề thực hiện trang trí 100% tức là từng nét vẽ nhỏ trên thân sản phẩm đều do tay người vẽ thủ công hoàn toàn. 
Các nét vẽ không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa mà còn được trau chuốt nhằm thể hiện các yếu tố một cách chân thực nhất nên dù chỉ là những bức vẽ dân gian mộc mạc hay cho đến các bức vẽ sâu lắng và mang đậm nét ý nghĩa thì các sản phẩm cũng gây ấn tượng sâu sắc với người lựa chọn. Đây cũng là một điểm đặc biệt bởi lẽ hầu hết các sản phẩm gốm sứ có nguồn gốc trôi nôi đều có họa tiết được in lên chứ không phải được vẽ thủ công.
Xem thêm: