Văn học phản ánh đời sống

Trong truyện thì về cơ bản bà ta cũng thành công trong việc dạy cho cậu ta biết cách yêu nhưng ở ngoài đời thì nhiều người như thế không thể nào tin cậy được.
Trong tác phẩm đầu tay này của Crébillon, Phu nhân de Lursay là một phụ nữ có tài mồi chài và thích dụ dỗ những thanh niên trẻ tuổi, dù vậy bà vẫn không chiến thắng nổi cái tuổi trẻ ngốc nghếch của anh chàng Meilcour vì cậu không đọc được những dấu hiệu mà bà ta đã lộ ra cho cậu thấy và mãi tập trung đến suy nghĩ của mình. Trong truyện thì về cơ bản bà ta cũng thành công trong việc dạy cho cậu ta biết cách yêu nhưng ở ngoài đời thì nhiều người như thế không thể nào tin cậy được. Họ chỉ đọc được nghĩa đen của lời nói và không nhạy cảm với những chi tiết chứa đựng sức mạnh yêu đương. Họ đẩy đối tượng ra xa và tệ hơn nữa là làm cho đối tượng thấy bực bội tức tối vì liên tục hiểu sai các dấu hiệu của đối tượng và luôn nhìn đời sau lăng kính bản thân mà không thấy sự vật như nó thực sự tồn tại. Meilcour quá quan tâm đến suy nghĩ của mình nên không thấy là Phu nhân de Lursay đang trông chờ ở cậu hành động táo bạo hơn mà bà ta sẽ không phản kháng. Sự do dự của cậu ta cho thấy cậu đang nghĩ đến mình chứ không phải nghĩ đến phu nhân, đồng thời cũng cho thấy là cậu chỉ lo lắng cho mình chứ tâm hồn không ngập tràn yêu thương trước sức quyến rũ của bà. Không có gì thiếu quyến rũ hơn điều đó. Ta phải nhận biết dạng người này, và
Nếu như nữ giới thích những người đàn ông dũng cảm và táo bạo ở ngoài chiến trường thì trong tình trường họ cũng thích mẫu người y như vậy. Người nào mà hèn nhát và tỏ ra quá tôn trọng các cô sẽ không chiếm được tình cảm của các cô. Không phải là các cô muốn họ quá tự tin và táo bạo đến nỗi dùng vũ lực đè các cô ra sàn, nhưng các cô muốn thấy ở họ một sự khiêm tổn đầy táo bạo hoặc nói đúng hơn là một sự táo bạo đầy khiêm tốn. Bản thân các cô đúng ra không phải là người dâm đãng nên không gạ gẫm các ông và cũng không hiến thân cho họ, nhưng các cô biết cách khơi dậy ở họ sự khao khát và đam mê cũng như biết cách quyến rũ họ trong một dịp ra vẻ tình cờ gặp gỡ, đàn ông biết nắm lấy cơ hội này để hẹn hò với cô mà không hề e ngại khác biệt về địa vị xã hội hoặc không hề sợ hãi hay tỏ ra do dự thì đích thực người đàn ông đó là một tên ngốc, một kẻ hèn nhát yếu đuối và xứng đáng để các cô từ bỏ mãi mãi.