Viêm túi mật và sỏi mật kỵ đường

Insulin có thể làm tăng lượng cholesterol, làm cho cholesterol trong dịch mật bão hòa
Vì đường có thể kích thích tế bào β tuyến tụy tiết insulin, mà insulin có thể làm tăng lượng cholesterol, làm cho cholesterol trong dịch mật bão hòa, thành tác nhân gây sỏi mật.
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ đồ cay kích thích: đồ cay kích thích như rượu, nước chè, cà phê, mù tạt, hạt tiêu và ớt đều có thể kích thích dạ dày và tá tràng tiết nhiều dịch chole, dẫn đến cơ ống mật co thắt, chole tiết ra không ra được, dẫn đến đau thắt túi mật. Vì vậy, phải kiêng dùng những thứ nói trên.
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: việc chuyển hóa cholesterol do gan tiến hành, nếu chuyển hóa không triệt để sẽ biến thành nguyên liệu quan trọng cho sỏi. Y học đã chứng minh thành phần chủ yếu của sỏi là cholesterol có đến 90 – 99%, hạn chế ăn thực phẩm có nhiều cholesterol có thể điều chỉnh trở ngại chuyển hóa cholesterol, phòng ngừa hình thành sỏi. Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao chủ yếu là nội tạng động vật như óc lợn, óc bò, bầu dục, gan lợn, thịt vịt, thịt bò, thịt dê, dạ dày lợn, tim lợn, nội tạng gà vịt, v.v.. ngoài ra còn có gạch cua, cua, cá chép, trứng muối, lòng đỏ trứng gà, trứng vịt, mực, tôm, v.v..
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ thực phẩm sinh khí: bệnh viêm túi mật thường do đầy bụng mà làm cho bệnh tình nặng thêm, vì vậy phải kiêng dùng thực phẩm sinh khí như đậu nành, khoai tây, khoai lang, rau cần, măng, trong đó thực phẩm chất xơ thô còn làm cho túi mật co bóp mạnh, gây đau thắt túi mật.
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ cua: hàm lượng cholesterol trong cua rất cao, người mắc bệnh viêm túi mật mà ăn cua, sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, dẫn đến sỏi mật. Do đó, người mắc bệnh sỏi mật cũng phải kiêng dùng cua.
Viêm túi mật kỵ lạc: hàm lượng lipit trong lạc rất cao, cần chole tiêu hóa, chức năng tích trữ chole của người viêm túi mật hoặc cắt túi mật vốn đã yếu hoặc không còn, nếu ăn lạc sẽ không có chole giúp tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu. Ngoài ra, do không có chole dự trữ, tất sẽ tăng phụ tải tiết chole của gan, lâu ngày sẽ làm tổn hại đến chức năng của gan.
Bệnh về tuyến vú với các loại thực phẩm tương kỵ
Viêm tuyến vú cấp kỵ đồ cay nhiệt: đồ cay nhiệt như ớt, tỏi, hạt tiêu, gừng,… vào cơ thể dễ sinh nhiệt trợ hỏa, làm bệnh tình thêm nặng. Ở giai đoạn đầu sưng tấy nặng hơn, giai đoạn giữa sẽ sưng tấy mưng mủ, giai đoạn hồi phục khiến bệnh tình kéo dài, lâu khỏi. Vì vậy, người mắc bệnh này phải kiêng dùng đồ cay nhiệt.