Vừng

Còn gọi là chi ma, hồ ma, cự thắng, mè… vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, ích tinh huyết, nhuận tràng, làm đen tóc, đẹp da.
Cách dùng: đơn giản nhất là dùng vừng sao chín, mỗi sáng ăn 20 g, sau tăng dần lên 40 g để làm cho da trắng trẻo và  tươi nhuận. Hoặc dùng vừng đen 10 g, đào nhân 10 g, đậu đen 10 g, sơn trà 10 g, gạo 100 g, tất cả đem nấu thành cháo ăn trong ngày, có công dụng sáng da, đen tóc.
Hoặc dùng vừng đen 30 g, hồng táo 20 quả (bỏ hạt), hai thứ đem nấu kỹ, hòa thêm một chút mật ong, chia ăn 2 lần trong ngày, có tác dụng tẩy tàn nhang và làm sáng da. Hoặc dùng vừng đen 20 g, hạch đào nhân 30 g, sữa bò tươi 200 ml, sữa đậu nành 200 ml, tất cả đem đun kỹ, hòa thêm một chút đường trắng, chia ăn 2 lần trong ngày.
Nước hoa hồng
Nước hoa hồng có hương thơm ngọt ngào quyến rũ, có chứa các chất làm săn da. Đây là loại nước hoa mà phái đẹp ưa chuộng nhất. Thành phần hoạt tính của hoa hồng bổ sung dưỡng chất cho tế bào và các tổ chức tế bào, đẩy nhanh quá trình sản sinh tế bào mới. Khiến tổ chức hữu cơ co lại, giảm sự phân tiết của các tuyến thể từ đó làm cho làn da săn chắc.
Mỗi sáng, tối sau khi rửa sạch da thoa nước hoa hồng lên mặt hoặc tóc. Cũng có thể dùng bông phấn thấm nước hoa hồng để đắp mặt.
Nước hoa hồng là loại dung dịch làm săn da nhẹ nhàng, không làm khô da nên thích hợp sử dụng cho da khô và da thường.
Củ cải trắng
Theo Đông Y, củ cải trắng là “lợi cho ngũ tạng, làm sạch cơ thể”. Trong củ cải trắng giàu vitamin C, là chất chống oxy hóa, có thể ức chế sự hình thành của các sắc tố đen, vì vậy, nếu ăn củ cải thường xuyên có thể làm cho da trở nên trắng sạch.
Hoa sen
Hoa sen được dân gian xem là loại hoa lớn lên từ bùn nhưng không hề nhiễm tính bùn. Với vẻ đẹp, hương thơm và tính thanh khiết của nó, cũng có tác dụng trực tiếp đối với các lớp chất sừng của da nhưng thiên về việc loại bỏ các chất bẩn, các lớp da chết nhằm làm cho da sạch sẽ, giữ cho da không bị các tác nhân của môi trường ô nhiễm và các tia bức xạ xâm hại.
Hoa phấn
Theo kinh nghiệm y học cổ truyền Trung Quốc, hạt hoa phấn tán bột, bôi lên mặt có tác dụng chữa nốt ruồi, tàn nhang, trứng cá. Cao chiết từ hạt hoa phấn có tác dụng ức chế nhiều chủng vi khuẩn gram dương và gram âm. Ở Malaysia, nhân dân dùng quả hoa phấn khô tán bột, nhào với nước thành bột nhão, đắp lên mặt chữa trứng cá.