Xu hướng thỏa hiệp

Những tính cách vốn chỉ thu hút được sự quan tâm trong thời gian ngắn. Nhất là ở thời buổi nhiễu nhương, người ta không đi tìm thứ để giải trí mà cái họ muốn là sự an toàn, là một cuộc sống tốt hơn và sự gắn kết xã hội. Dù ta tin hay không tin, một người đàn ông hay một phụ nữ có vẻ ngoài tầm thường nhưng nếu có tầm nhìn rõ ràng, biết tập trung vào một mục tiêu duy nhất và có khả năng thực tế thì có thể trở nên vô cùng uy lực, miễn là uy lực này đi với một thành công nào đó. Ta không nên xem thường sức mạnh của sự thành công trong việc làm gia tăng uy lực một con người. Ở cái thế giới mà nhiều người chỉ thích thỏa hiệp, hay làm quấy quá và thiếu quả quyết khiến xã hội càng thêm rắc rối thì người có suy nghĩ dứt khoát rõ ràng sẽ như một thỏi nam châm thu hút sự chú ý của người khác và trở thành có uy lực.
Khi còn làm trong một quán ăn ở Zurich trước cách mạng, Lenin là người ít uy lực và thậm chí là hoàn toàn không có chút uy nào. Người ta thích tính tự tin của ông nhưng nhiều người cũng khó chịu về cử chỉ lỗ măng của ông. Ông chỉ thực sự có uy lực khi được xem là người cứu vãn đất nước. Uy lực không phải là một tính cách bí ẩn có sẵn trong ta mà ta không kiểm soát được, mà đó chính là ảo tưởng của những người nhìn thấy ở ta cái mà họ thiếu. Nhất là trong thời buổi nhiễu nhương, ta có thể làm cho ảo tưởng này mạnh lên bằng tính cách trầm tĩnh quyết đoán cùng với sự suy nghĩ dứt khoát rõ ràng và thực tế của mình. Hãy gọi ảo tưởng này là Hội chứng cứu tinh: Khi mọi người nghĩ ta có thể cứu họ ra khỏi những hỗn loạn thì họ sẽ yêu thương ta, giống như một người dễ dàng ngã vào vòng tay kẻ ra tay cứu mình. Tình yêu của đám đông đồng nghĩa với uy lực. Ta sẽ khó tìm ra lối giải thích khác cho lý do vì sao nhưng người dân Nga bình thường lại dành tình cảm của mình cho một người vừa ít cảm xúc vừa tẻ nhạt như Vladimir Lenin.
Lãnh tụ tinh thần. Theo tín ngưỡng của Hội Thần trí thì cứ mỗi hai ngàn năm, linh hồn của đấng đạo sư thế giới là Đức Maitreya sẽ nhập vào thân xác của một người phàm. Đầu tiên người đã tái sinh trong thân xác của Sri Krishna, ra đời hai ngàn năm trước công nguyên; sau đó đến Chúa Jesus; và đến đầu thể kỷ thứ hai mươi người lại hóa thân một lần nữa.